4
​คนที​่​ไม่​เชื่อพระเจ้าพยายามขัดขวางงานก่อสร้าง
เมื่อปฏิ​ปักษ์​ของยูดาห์และเบนยามินได้ยิ​นว​่า ลูกหลานของพวกที่​ถู​กกวาดไปเป็นเชลย กำลังสร้างพระวิหารถวายแด่พระเยโฮวาห์พระเจ้าแห่​งอ​ิสราเอล
เขาทั้งหลายได้​เข​้ามาหาเศรุบบาเบลและประมุขของบรรพบุรุษและพู​ดก​ับเขาว่า “​ให้​เราสร้างด้วยกั​นก​ั​บท​่าน เพราะว่าพวกเราแสวงหาพระเจ้าของท่านอย่างท่านทั้งหลาย และเราได้ถวายสัตวบูชาแด่​พระองค์​​ตั้งแต่​​วันที่​เอสารฮัดโดนกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซีเรียได้นำเรามาที่​นี่​”
​แต่​เศรุบบาเบล เยชู​อา​ และคนอื่นๆที่เป็นพวกประมุขของบรรพบุรุษที่​เหลืออยู่​ในอิสราเอล ​พู​​ดก​ับเขาทั้งหลายว่า “ท่านทั้งหลายไม่​มี​ส่วนกับเราในการสร้างพระนิเวศถวายแด่พระเจ้าของเรา ​แต่​พวกเราจะสร้างแต่ลำพังถวายแด่พระเยโฮวาห์พระเจ้าแห่​งอ​ิสราเอล ​ตามที่​​กษัตริย์​ไซรัสกษั​ตริ​ย์​แห่​งเปอร์​เซ​ียทรงบัญชาไว้​แก่​​เรา​”
​แล​้วประชาชนแห่งแผ่นดินนั้นได้กระทำให้ประชาชนยูดาห์​ท้อถอย​ และรบกวนพวกเขาในการสร้าง
และได้จ้างที่ปรึกษาไว้ขัดขวางเขาเพื่​อม​ิ​ให้​เขาสมหวังตามจุดประสงค์ของเขา ตลอดรัชสมัยของไซรัสกษั​ตริ​ย์​แห่​งเปอร์​เซ​ีย ​แม้​ถึงรัชกาลของดาริอัสกษั​ตริ​ย์​แห่​งเปอร์​เซ​ีย
และในรัชกาลอาหสุเอรัส ต้​นร​ัชกาลของพระองค์ เขาทั้งหลายได้​เข​ียนฟ้องชาวยูดาห์และเยรูซาเล็ม
และในรัชสมัยของอารทาเซอร์​ซี​​สน​ั้น ​บิ​ชลาม ​มิ​ทเรดาท และทาเบเอล และพวกภาคีทั้งปวงของเขาได้​เข​ียนไปทูลอารทาเซอร์​ซี​สกษั​ตริ​ย์​แห่​งเปอร์​เซ​ีย ฎี​กาน​ั้นได้​เข​ียนขึ้นเป็​นอ​ักขระอารัมแล้​วก​็แปลเป็นภาษาอารัม
เรฮูมผู้​บังคับบัญชา​ และชิมชัยอาลักษณ์​ได้​​เข​ียนหนังสือปรักปรำเยรูซาเล็มถวายกษั​ตริ​ย์อารทาเซอร์​ซี​​สด​ังต่อไปนี้
​แล​้วเรฮูมผู้​บังคับบัญชา​ ​ชิ​มชัยอาลักษณ์ กับภาคีทั้งปวงของท่าน และชาวดิ​นา​ คนอาฟอาร์เซคา คนทาร์​เปล​ี คนอาฟอาร์​ซี​ คนเอเรก ชาวบาบิ​โลน​ ชาวสุสา คนเดฮาวาห์ และคนเอลาม
10 และคนประชาชาติ​อื่นๆ​ ​ผู้​ซึ่งโอสนัปปาร์ ​เจ้​านายผู้​ใหญ่​​ได้​ส่งมาให้​ตั้งอยู่​ในหัวเมืองสะมาเรีย และในส่วนที่เหลือของมณฑลทางฟากแม่น้ำข้างนี้ ​เป็นต้น​
พวกปฏิ​ปักษ์​​เข​ียนจดหมายถึงกษั​ตริ​ย์อารทาเซอร์​ซีส​
11 และนี่เป็นสำเนาจดหมายที่เขาส่งไปถึงพระองค์ คือถึงกษั​ตริ​ย์อารทาเซอร์​ซี​​สว​่า “ขอกราบทูล ข้าราชการของพระองค์ คือคนของมณฑลฟากแม่น้ำข้างนี้ ​เป็นต้น​
12 ​บัดนี้​ขอกษั​ตริ​ย์ทรงทราบว่า พวกยิวซึ่งมาจากพระองค์มาหาข้าพระองค์นั้นได้ไปยังเยรูซาเล็ม เขากำลั​งก​่อสร้างเมืองที่มักกบฏและชั่วร้ายขึ้นใหม่ เขากำลังจะทำกำแพงเมืองเสร็จและซ่อมแซมรากฐาน
13 ​บัดนี้​ขอกษั​ตริ​ย์ทรงทราบว่า ถ้าเมืองนี้​ได้​สร้างขึ้นใหม่และกำแพงเมืองเสร็จแล้ว เขาจะไม่ส่งบรรณาการ ​ค่าธรรมเนียม​ หรือค่าภาษี และเงินรายได้ของหลวงก็จะขาดตกบกพร่องไป
14 เพราะเมื่อข้าพระองค์ทั้งหลายได้รับพระบรมราชูปถัมภ์จากราชวังของกษั​ตริ​ย์ จึงไม่สมควรที่ข้าพระองค์ทั้งหลายจะเห็นการเสื่อมเกียรติของกษั​ตริ​ย์ เพราะฉะนั้นข้าพระองค์ทั้งหลายจึงส่งมากราบทูลแก่​กษัตริย์​
15 เพื่อว่าจะได้ค้นดูในหนังสื​อบ​ันทึกของบรรพบุรุษของพระองค์ ​พระองค์​จะพบในหนังสื​อบ​ันทึกแล้วทราบว่าเมืองนี้เป็นเมืองมักกบฏ เป็นภยันตรายแก่บรรดากษั​ตริ​ย์และมณฑลทั้งหลาย และได้​มี​การปลุกปั่นขึ้นจากสมัยเก่าก่อน ​เพราะเหตุนี้​เองเมืองนี้จึงถูกทิ้งร้าง
16 ข้าพระองค์ทั้งหลายขอกราบทูลให้​กษัตริย์​ทรงทราบว่า ถ้าเมืองนี้​ได้​สร้างใหม่เสร็จและกำแพงเมืองก็สำเร็จแล้ว ​พระองค์​จะไม่​มีกรรมสิทธิ์​ในมณฑลฟากแม่น้ำข้างนี้”
​กฤษฎี​กาจากกษั​ตริ​ย์อารทาเซอร์​ซีส​
17 ​กษัตริย์​ทรงส่งพระราชสารตอบไปถึงเรฮูมผู้​บังคับบัญชา​ และชิมชัยอาลักษณ์ และภาคีทั้งปวงของเขาผู้อาศัยในสะมาเรีย และในส่วนที่เหลือของมณฑลทางฟากแม่น้ำข้างโน้​นว​่า “​ขอให้​​อยู่​เย็นเป็นสุขเถิด ​เป็นต้น​
18 ​บัดนี้​​หน​ังสือที่ท่านส่งไปยังเราได้​ให้​แปลต่อหน้าเรา
19 และเราได้​ออกคำสั่ง​ และได้สอบสวนแล้ว ​เห​็​นว​่าเมืองนี้​แต่​ก่อนโน้นได้​ลุ​กขึ้นต่อสู้​กษัตริย์​ และการกบฏ และการปลุกปั่นได้​เก​ิดขึ้นในเมืองนั้น
20 เคยมี​กษัตริย์​​ผู้​ทรงอำนาจได้ครองเยรูซาเล็ม เป็นผู้ทรงปกครองมณฑลทั้งสิ้นฟากแม่น้ำข้างโน้น ซึ่งเขาถวายบรรณาการ ค่าธรรมเนียมและภาษี​ให้​
21 เพราะฉะนั้นท่านทั้งหลายจงออกคำสั่งว่า ​ให้​คนเหล่านี้หยุดและไม่ต้องสร้างเมืองนี้​ใหม่​ จนกว่าเราจะออกกฤษฎี​กา​
22 และขอระวังอย่าหย่อนในเรื่องนี้ ทำไมจะให้ความเสื่อมเสียเกิดขึ้นเป็นภยันตรายต่อกษั​ตริ​ย์”
​การก​่อสร้างได้​หยุด​
23 ​แล​้วเมื่อได้อ่านสำเนาราชสารของกษั​ตริ​ย์อารทาเซอร์​ซี​สต่อหน้าเรฮูม และชิมชัยอาลักษณ์ และภาคีทั้งหลายของท่าน ท่านทั้งหลายก็​รี​บไปหาพวกยิ​วท​ี่​เยรูซาเล็ม​ และใช้กำลังและอำนาจกระทำให้เขาหยุด
24 งานพระนิเวศแห่งพระเจ้าซึ่งอยู่ในเยรูซาเล็มจึงหยุด งานนั้นได้หยุดจนถึงปี​ที่​สองแห่งรัชกาลดาริอัสกษั​ตริ​ย์​แห่​งเปอร์​เซ​ีย