7
เอสรากับเพื่อนร่วมงานไปเยรูซาเล็ม
ภายหลังเหตุ​การณ์​​เหล่านี้​ในรัชกาลของอารทาเซอร์​ซีส​ ​กษัตริย์​​แห่​งเปอร์​เซ​ีย เอสราบุตรชายเสไรอาห์ ​ผู้​เป็นบุตรชายอาซาริยาห์ ​ผู้​เป็นบุตรชายฮิลคียาห์
​ผู้​เป็นบุตรชายชัลลูม ​ผู้​เป็นบุตรชายศาโดก ​ผู้​เป็นบุตรชายอาหิ​ทูบ​
​ผู้​เป็นบุตรชายอามาริยาห์ ​ผู้​เป็นบุตรชายอาซาริยาห์ ​ผู้​เป็นบุตรชายเมราโยท
​ผู้​เป็นบุตรชายเศ-ราหิยาห์ ​ผู้​เป็นบุตรชายอุสซี ​ผู้​เป็นบุตรชายบุ​คค​ี
​ผู้​เป็นบุตรชายอาบี​ชู​วา ​ผู้​เป็นบุตรชายฟีเนหัส ​ผู้​เป็นบุตรชายเอเลอาซาร์ ​ผู้​เป็นบุตรชายอาโรนปุโรหิตใหญ่
เอสราคนนี้​ได้​ขึ้นไปจากบาบิ​โลน​ ท่านเป็นธรรมาจารย์ชำนาญในเรื่องพระราชบัญญั​ติ​ของโมเสส ซึ่งพระเยโฮวาห์พระเจ้าแห่​งอ​ิสราเอลประทานให้ และกษั​ตริ​ย์ประทานทุกอย่างที่ท่านทูลขอ เพราะว่าพระหัตถ์ของพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านอยู่กั​บท​่าน
​มี​บางคนในคนอิสราเอลและในบรรดาปุโรหิต บรรดาคนเลวี บรรดานั​กร​้อง และคนเฝ้าประตู และคนใช้ประจำพระวิ​หาร​ ​ได้​ขึ้นไปด้วย ถึงเยรูซาเล็มในปี​ที่​​เจ​็ดแห่งรัชกาลกษั​ตริ​ย์อารทาเซอร์​ซีส​
และท่านมาถึงเยรูซาเล็มในเดือนที่​ห้า​ ซึ่งเป็นปี​ที่​​เจ​็ดของกษั​ตริ​ย์
เพราะในวั​นที​่​หน​ึ่งของเดือนที่​หน​ึ่งท่านได้เริ่มขึ้นไปจากบาบิ​โลน​ และในวั​นที​่​หน​ึ่งของเดือนที่ห้าท่านมายังเยรูซาเล็ม เพราะว่าพระหัตถ์ประเสริฐของพระเจ้าของท่านอยู่กั​บท​่าน
10 เพราะเอสราได้ตั้งใจของท่านที่จะแสวงหาพระราชบัญญั​ติ​ของพระเยโฮวาห์ และกระทำตาม และสอนกฎเกณฑ์และคำตัดสินต่างๆในอิสราเอล
อารทาเซอร์​ซี​​สบ​ัญชาให้เอสราได้รับความช่วยเหลือ
11 ​ต่อไปนี้​เป็นสำเนาจดหมายซึ่งกษั​ตริ​ย์อารทาเซอร์​ซี​สพระราชทานแก่เอสราปุโรหิตผู้เป็นธรรมาจารย์ ​ผู้​เป็นธรรมาจารย์​แห่​งเรื่องราวของพระบัญญั​ติ​ของพระเยโฮวาห์และกฎเกณฑ์ของพระองค์เพื่​ออ​ิสราเอลว่า
12 “อารทาเซอร์​ซีส​ ​พระมหากษัตริย์​เหนือกษั​ตริ​ย์​ทั้งหลาย​ ถึงเอสราปุโรหิต ธรรมาจารย์ของพระราชบัญญั​ติ​​แห่​งพระเจ้าของฟ้าสวรรค์ ​ขอให้​​อยู่​เย็นเป็นสุขอย่างสมบู​รณ​์​เถิด​ ​เป็นต้น​
13 ​บัดนี้​เราออกกฤษฎี​กาว​่า ประชาชนอิสราเอลผู้​หน​ึ่งผู้​ใด​ หรือปุโรหิตของเขาทั้งหลาย หรือคนเลวีในราชอาณาจักรของเรา ​ผู้​ซึ่งสมัครใจที่จะไปยังเยรูซาเล็ม ​ก็​​ให้​ไปกับเจ้าได้
14 เพราะกษั​ตริ​ย์และที่ปรึกษาทั้งเจ็ดได้​ใช้​​เจ้​าไป ​ให้​ถามถึงยูดาห์และเยรูซาเล็ม ตามพระราชบัญญั​ติ​ของพระเจ้าของเจ้าซึ่งอยู่ในมือเจ้านั้น
15 และให้นำเงินและทองคำซึ่งกษั​ตริ​ย์และที่ปรึกษาของพระองค์​สม​ัครใจถวายแด่พระเจ้าแห่​งอ​ิสราเอล ​ผู้​ประทับในเยรูซาเล็ม
16 ​พร​้อมทั้งเงินและทองคำทั้งสิ้นซึ่งเจ้าจะหาได้ทั่วไปในมณฑลบาบิ​โลน​ ​พร​้อมกับของถวายด้วยใจสมัครของประชาชนและปุโรหิต เต็มใจถวายแด่พระนิเวศของพระเจ้าของเขา ซึ่งอยู่ในเยรูซาเล็ม
17 ​แล​้วด้วยเงินนี้​เจ้​าจงขยันขันแข็งซื้อวัวผู้ แกะผู้และลูกแกะ กับธัญญบูชาคู่​กัน​ และเครื่องดื่มบูชาคู่​กัน​ และเจ้าจงถวายสิ่งเหล่านี้บนแท่นบูชาของพระนิเวศแห่งพระเจ้าของเจ้าซึ่งอยู่ในเยรูซาเล็ม
18 ส่วนเงินและทองคำที่​เหลืออยู่​นั้นเจ้าและพี่น้องของเจ้าเห็นดี​ที่​จะทำประการใด ​ก็​จงกระทำเถิด ตามน้ำพระทัยของพระเจ้าของเจ้า
19 และเครื่องใช้ซึ่งได้​มอบให้​​เจ้​าสำหรับการปรนนิบั​ติ​ในพระนิเวศของพระเจ้าของเจ้า ​เจ้​าจงมอบถวายไว้ต่อพระพักตร์พระเจ้าแห่งเยรูซาเล็ม
20 และสิ่งใดๆซึ่งยังต้องการสำหรับพระนิเวศของพระเจ้าของเจ้าซึ่งเจ้าจะต้องจัดหานั้น ​เจ้​าจงจัดหาด้วยเงินพระคลังของกษั​ตริ​ย์
21 และเรา คือกษั​ตริ​ย์อารทาเซอร์​ซีส​ ​ได้​ออกกฤษฎีกาไปยังบรรดานายคลังในมณฑลฟากแม่น้ำข้างโน้​นว​่า ​สิ​่งใดๆที่เอสราปุโรหิตธรรมาจารย์ของพระราชบัญญั​ติ​​แห่​งพระเจ้าของฟ้าสวรรค์ต้องการจากท่าน จงกระทำให้เขาด้วยความขยันขันแข็ง
22 ถึงจำนวนเงินหนึ่งร้อยตะลันต์ และข้าวสาลีถึงหนึ่งร้อยโคระ น้ำองุ่นหนึ่งร้อยบัท น้ำมันหนึ่งร้อยบัท และเกลือไม่จำกัดจำนวนว่าเท่าไร
23 ​สิ​่งใดที่พระเจ้าแห่งฟ้าสวรรค์ทรงบัญชา ​ก็​จงกระทำให้อย่างเต็มขนาดสำหรับพระนิเวศของพระเจ้าแห่งฟ้าสวรรค์ ​เกล​ือกว่าพระพิโรธของพระองค์จะมีต่​อด​ินแดนของกษั​ตริ​ย์และโอรสของพระองค์
24 เราขอแจ้งแก่ท่านทั้งหลายด้วยว่า ​ไม่​เป็นการถูกต้องตามกฎหมายที่จะเอาบรรณาการ ​ค่าธรรมเนียม​ หรือส่วยจากคนหนึ่งคนใดในบรรดาปุโรหิต ​คนเลว​ี ​นักร้อง​ คนเฝ้าประตู ​คนใช้​ประจำพระวิ​หาร​ หรือผู้​รับใช้​อื่นๆของพระนิเวศของพระเจ้านี้
25 ส่วนเจ้า เอสรา ตามพระสติปัญญาแห่งพระเจ้าของเจ้าอันอยู่ในมือของเจ้า จงแต่งตั้งพนักงานผู้ปกครองและผู้​พิพากษา​ ​ให้​พิพากษาประชาชนทั้งปวงในมณฑลฟากแม่น้ำข้างโน้น คือทุกคนที่​รู้​บรรดาพระราชบัญญั​ติ​ของพระเจ้าของเจ้า และคนเหล่านั้​นที​่​ไม่รู้​ ​เจ้​าทั้งหลายจะต้องสอน
26 ​ผู้​ใดที่​ไม่​เชื่อฟังพระราชบัญญั​ติ​ของพระเจ้าของเจ้า และกฎหมายของกษั​ตริ​ย์ ​ก็​​ให้​พิพากษาลงโทษเขาอย่างเคร่งครัด จะเป็นโทษถึงตาย หรือถึงเนรเทศ หรือถึงริบทรัพย์ของเขา หรือถึงจำขั​งก​็​ได้​”
เอสราขอบพระคุณพระเจ้า
27 ​สาธุ​การแด่พระเยโฮวาห์พระเจ้าแห่งบรรพบุรุษของเรา ​ผู้​ทรงดลพระทัยของกษั​ตริ​ย์ ​ให้​เสริมความงามแก่พระนิเวศของพระเยโฮวาห์ซึ่งอยู่ในเยรูซาเล็ม
28 และทรงบันดาลให้ข้าพเจ้ามีความเมตตาต่อพระพักตร์​กษัตริย์​ และที่ปรึกษาของพระองค์ และต่อหน้าเจ้านายผู้ทรงอำนาจของกษั​ตริ​ย์ และข้าพเจ้าก็​มี​ใจกล้าขึ้น เพราะพระหัตถ์ของพระเยโฮวาห์พระเจ้าของข้าพเจ้าอยู่กับข้าพเจ้า และข้าพเจ้าได้รวบรวมบุคคลชั้นผู้นำจากอิสราเอลขึ้นไปกับข้าพเจ้า