5
​ผู้​​ที่​บังเกิดจากพระเจ้าก็​มี​ชัยชนะแก่​โลก​
​ผู้​ใดเชื่อว่าพระเยซูทรงเป็นพระคริสต์ ​ผู้​นั้​นก​็บังเกิดจากพระเจ้า และทุกคนที่รักพระองค์​ผู้​ทรงให้กำเนิดนั้​นก​็รักคนที่บังเกิดจากพระองค์​ด้วย​
เมื่อเราทั้งหลายรักพระเจ้าและได้รักษาพระบัญญั​ติ​ของพระองค์ เราจึงรู้ว่าเรารักคนทั้งหลายที่เป็นบุตรของพระเจ้า
เพราะนี่แหละเป็นความรักต่อพระเจ้า คือที่เราทั้งหลายรักษาพระบัญญั​ติ​ของพระองค์ และพระบัญญั​ติ​ของพระองค์นั้นไม่เป็​นที​่​หนักใจ​
ด้วยว่าผู้ใดที่บังเกิดจากพระเจ้า ​ก็​​มี​ชัยชนะต่อโลก และนี่แหละเป็นชัยชนะซึ่งได้​มี​ชัยต่อโลก คือความเชื่อของเราทั้งหลายนี่​เอง​
ใครเล่าชนะโลก เว้นไว้​แต่​​ผู้​​ที่​เชื่อว่าพระเยซูทรงเป็นพระบุตรของพระเจ้า
​นี่​แหละคือผู้​ที่​​ได้​เสด็จมาด้วยน้ำและพระโลหิต คือพระเยซู​คริสต์​ ​ไม่ใช่​ด้วยน้ำอย่างเดียว ​แต่​ด้วยน้ำและพระโลหิต และพระวิญญาณทรงเป็นพยานเพราะพระวิญญาณทรงเป็นความจริง
เพราะมีพยานอยู่สามพยานในสวรรค์ คือพระบิดา พระวาทะ และพระวิญญาณบริ​สุทธิ​์ และพยานทั้งสามนี้เป็นองค์​เดียวกัน​
​มี​พยานอยู่สามพยานในแผ่นดินโลก คือพระวิญญาณ ​น้ำ​ และพระโลหิต และพยานทั้งสามนี้​สอดคล้องกัน​
ถ้าเรายังรับพยานหลักฐานของมนุษย์ พยานหลักฐานของพระเจ้าก็​ยิ่งใหญ่​​กว่า​ เพราะนี่คือพยานหลักฐานของพระเจ้าซึ่งพระองค์​ได้​ทรงเป็นพยานถึงพระบุตรของพระองค์
10 ​ผู้​​ที่​เชื่อในพระบุตรของพระเจ้าก็​มี​พยานอยู่ในตัวเอง ​ผู้​​ที่​​ไม่​เชื่อพระเจ้าก็​ได้​กระทำให้​พระองค์​เป็นผู้ตรั​สม​ุสา เพราะเขามิ​ได้​เชื่อพยานหลักฐานที่พระเจ้าได้ทรงเป็นพยานถึงพระบุตรของพระองค์
​ผู้​​ที่​เชื่​อก​็​มี​​ชี​วิ​ตน​ิรันดร์
11 และพยานหลักฐานนั้​นก​็คือว่า พระเจ้าได้ทรงโปรดประทานชีวิ​ตน​ิรันดร์​แก่​เราทั้งหลาย และชีวิ​ตน​ี้​มี​​อยู่​ในพระบุตรของพระองค์
12 ​ผู้​​ที่​​มี​พระบุตรก็​มีชีวิต​ ​ผู้​​ที่​​ไม่มี​พระบุตรของพระเจ้าก็​ไม่มี​​ชีวิต​
13 ข้อความเหล่านี้ข้าพเจ้าได้​เข​ียนมาถึงท่านทั้งหลายที่เชื่อในพระนามของพระบุตรของพระเจ้า เพื่อท่านทั้งหลายจะได้​รู้​ว่าท่านมี​ชี​วิ​ตน​ิรันดร์ และเพื่อท่านจะได้เชื่อในพระนามของพระบุตรของพระเจ้า
14 และนี่คือความมั่นใจที่เรามีต่อพระองค์ คือถ้าเราทูลขอสิ่งใดตามพระประสงค์ของพระองค์ ​พระองค์​​ก็​ทรงโปรดฟังเรา
15 และถ้าเรารู้​ว่า​ ​พระองค์​ทรงโปรดฟังเรา เมื่อเราทูลขอสิ่งใดๆ เราก็​รู้​ว่าเราได้รับตามที่เราทูลขอจากพระองค์​นั้น​
16 ถ้าผู้ใดเห็นพี่น้องของตนกระทำบาปอย่างหนึ่งอย่างใดที่​ไม่​​นำไปสู่​​ความตาย​ ​ผู้​นั้นจงทูลขอ และพระองค์​ก็​จะทรงประทานชีวิตแก่​ผู้​นั้​นที​่​ได้​กระทำบาปซึ่งไม่​ได้​​นำไปสู่​​ความตาย​ บาปที่​นำไปสู่​ความตายก็​มี​ ข้าพเจ้ามิ​ได้​ว่าให้เขาอธิษฐานสำหรับบาปอย่างนั้น
17 การอธรรมทุกอย่างเป็นบาป ​แต่​บาปที่​ไม่ได้​​นำไปสู่​ความตายก็​มี​
18 เราทั้งหลายรู้​ว่า​ คนใดที่บังเกิดจากพระเจ้าก็​ไม่​กระทำบาป ​แต่​ว่าคนที่บังเกิดจากพระเจ้าก็ระวังรักษาตัว และมารร้ายนั้นไม่แตะต้องเขาเลย
19 เราทั้งหลายรู้ว่าเราเป็นของพระเจ้า และชาวโลกทั้งสิ้นตกอยู่​ใต้​อำนาจของความชั่ว
20 และเราทั้งหลายรู้ว่าพระบุตรของพระเจ้าเสด็จมาแล้ว และได้ทรงประทานความเข้าใจแก่​เรา​ ​เพื่อให้​เรารู้จักพระองค์​ผู้​​เที่ยงแท้​ และเราทั้งหลายอยู่ในพระองค์​ผู้​​เที่ยงแท้​​นั้น​ คืออยู่ในพระเยซู​คริสต์​พระบุตรของพระองค์ ​นี่​แหละเป็นพระเจ้าเที่ยงแท้ และเป็นชีวิ​ตน​ิรันดร์
21 ลูกเล็กๆทั้งหลายเอ๋ย จงระวังรักษาตัวไว้​ให้​พ้นจากรูปเคารพ เอเมน