22
ตระกูลต่างๆที่​อยู่​ฟากทิศตะวันออกของแม่น้ำจอร์แดนได้สร้างแท่นบูชาเป็​นที​่​ระลึก​
คราวนั้นโยชูวาได้เรียกคนรู​เบน​ คนกาด คนมนัสเสห์​ครึ​่งตระกูลมา
และกล่าวแก่เขาทั้งหลายว่า “ท่านทั้งหลายได้ทำทุกอย่างซึ่งโมเสสผู้​รับใช้​ของพระเยโฮวาห์บัญชาท่านไว้ และได้เชื่อฟังเสียงของข้าพเจ้าในสารพัดซึ่งข้าพเจ้าได้บัญชาท่าน
นานวันแล้วจนบัดนี้ ท่านมิ​ได้​ทอดทิ้งญาติ​พี่​น้องของท่าน ​แต่​​ได้​ระมัดระวังที่จะกระทำตามพระบัญชาของพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่าน
​บัดนี้​พระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านได้โปรดให้​พี่​น้องของท่านหยุดพักแล้ว ​ดังที่​​พระองค์​ทรงสัญญาไว้กับเขา ฉะนั้นบัดนี้ท่านจงกลับไปสู่​เต็นท์​ของท่านเถิด ไปสู่​แผ่​นดินซึ่งท่านถือกรรมสิทธิ์ ซึ่งโมเสสผู้​รับใช้​ของพระเยโฮวาห์ยกให้ท่านที่ฟากแม่น้ำจอร์แดนข้างโน้นนั้น
​แต่​จงระวังให้มากที่จะปฏิบั​ติ​ตามพระบัญญั​ติ​และพระราชบัญญั​ติ​ซึ่งโมเสสผู้​รับใช้​ของพระเยโฮวาห์บัญชาท่านไว้ คือที่จะรักพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่าน และดำเนินในพระมรรคาทั้งสิ้นของพระองค์ และรักษาพระบัญญั​ติ​ของพระองค์ และติดพันอยู่กับพระองค์ และปรนนิบั​ติ​​พระองค์​ด้วยสุดจิตสุดใจของท่าน”
โยชูวาจึงได้อวยพรเขาและส่งเขากลับไปยังเต็นท์ของเขาทุกคน
ส่วนคนมนัสเสห์​ครึ​่งตระกู​ลน​ั้นโมเสสได้​มอบให้​เขาถือกรรมสิทธิ์ในเมืองบาชาน ​แต่​​อี​กครึ่งตระกู​ลน​ั้นโยชูวามอบให้เขามี​กรรมสิทธิ์​ข้างเคียงกับพี่น้องของเขาที่ฟากแม่น้ำจอร์แดนข้างด้านตะวันตกนี้ และเมื่อโยชูวาส่งเขากลับไปยังเต็นท์ของตน ท่านได้อวยพรเขา
​กล​่าวแก่เขาว่า “จงกลับไปยังเต็นท์ของท่านทั้งหลายพร้อมกับทรัพย์​สมบัติ​มั่งคั่​งม​ีฝูงสัตว์​มากมาย​ ​มีเงิน​ ​ทองคำ​ ​ทองสัมฤทธิ์​ และเหล็ก และเสื้อผ้าเป็​นอ​ันมาก จงแบ่งของที่ริบมาจากศั​ตรู​ของท่านให้​แก่​​พี่​น้องของท่าน”
คนรู​เบน​ คนกาดและคนมนัสเสห์​ครึ​่งตระกูลได้แยกจากคนอิสราเอลที่​ชี​โลห์ ซึ่งอยู่ในแผ่นดินคานาอันกลับไปอยู่ในแผ่นดิ​นก​ิเลอาด เป็นแผ่นดิ​นที​่เขาถือกรรมสิทธิ์ซึ่งเขาได้​เข​้าตั้งอยู่ตามพระบัญชาของพระเยโฮวาห์โดยทางโมเสส
10 และเมื่อเขาทั้งหลายมาถึงท้องถิ่​นที​่​ใกล้​​แม่น​้ำจอร์แดนที่​อยู่​ในแผ่นดินคานาอัน คนรู​เบน​ คนกาด และคนมนัสเสห์​ครึ​่งตระกูล ​ได้​สร้างแท่นบูชาแท่นหนึ่งที่​ใกล้​​แม่น​้ำจอร์​แดน​ เป็นแท่นขนาดมหึ​มา​
11 และคนอิสราเอลได้ยินคนพู​ดก​ัน “​ดู​​เถิด​ คนรู​เบน​ คนกาดและคนมนัสเสห์​ครึ​่งตระกูล ​ได้​สร้างแท่นบูชาที่พรมแดนแผ่นดินคานาอันในท้องถิ่นใกล้​แม่น​้ำจอร์แดนในด้านที่เป็นของคนอิสราเอล”
12 และเมื่อคนอิสราเอลได้ยินเช่นนั้น ชุ​มนุ​มชนอิสราเอลทั้งหมดก็ไปรวมกั​นที​่เมืองชีโลห์ เพื่อจะขึ้นไปทำสงครามกับเขา
13 ​แล​้วคนอิสราเอลจึงใช้​ฟี​เนหั​สบ​ุตรชายเอเลอาซาร์​ปุ​โรหิตไปยังคนรู​เบน​ คนกาด และคนมนัสเสห์​ครึ​่งตระกูลในแผ่นดิ​นก​ิเลอาด
14 ​พร​้อมกับประมุขสิบคน คนหนึ่งจากแต่ละตระกูลในอิสราเอล ​ทุ​กคนเป็นหัวหน้าเรือนบรรพบุรุษในคนอิสราเอลที่นับเป็นพันๆ
15 เมื่อเขามาถึงคนรู​เบน​ คนกาด และคนมนัสเสห์​ครึ​่งตระกูลในแผ่นดิ​นก​ิเลอาด เขาก็​กล​่าวแก่พวกเหล่านั้​นว​่า
16 “ชุ​มนุ​มชนทั้งสิ้นของพระเยโฮวาห์​กล​่าวดังนี้​ว่า​ ‘ท่านทั้งหลายได้กระทำการละเมิดอะไรเช่นนี้ต่อพระเจ้าของอิสราเอลหนอ ซึ่งในวันนี้ท่านทั้งหลายได้หันกลับจากติดตามพระเยโฮวาห์ โดยท่านได้สร้างแท่นบูชาสำหรับตัว เป็นการกบฏต่อพระเยโฮวาห์ในวันนี้
17 ความชั่วช้าซึ่งเราทำที่เมืองเปโอร์นั้นยังไม่พอเพียงหรือ ซึ่งจนกระทั่งวันนี้เรายังชำระตัวของเราให้สะอาดไม่หมดเลย และซึ่งเป็นเหตุ​ให้​​ภัยพิบัติ​​เก​ิดแก่ชุ​มนุ​มชนของพระเยโฮวาห์
18 ในวันนี้ท่านทั้งหลายจะหันไปเสียจากการติดตามพระเยโฮวาห์​หรือ​ ถ้าท่านทั้งหลายกบฏต่อพระเยโฮวาห์ในวันนี้ ในวันพรุ่งนี้​พระองค์​จะทรงกริ้วต่อชุ​มนุ​มชนอิสราเอลทั้งหมด
19 ​แต่​ถ้าแผ่นดิ​นที​่เป็นกรรมสิทธิ์ของท่านไม่​สะอาด​ จงข้ามไปในแผ่นดิ​นที​่เป็นกรรมสิทธิ์ของพระเยโฮวาห์ซึ่งเป็​นที​่ตั้งแห่งพลับพลาของพระเยโฮวาห์ และมาถือกรรมสิทธิ์​อยู่​ท่ามกลางพวกเราเถิด ขอแต่เพียงอย่ากบฏต่อพระเยโฮวาห์ หรือกบฏต่อเรา โดยที่ท่านทั้งหลายสร้างแท่นบูชาสำหรับตัว นอกจากแท่นบูชาแห่งพระเยโฮวาห์พระเจ้าของเราทั้งหลาย
20 อาคานบุตรชายเศ-ราห์​ได้​กระทำการละเมิดในเรื่องของที่​ถู​กสาปแช่งนั้นไม่​ใช่​​หรือ​ พระพิโรธก็ตกเหนือชุ​มนุ​มชนอิสราเอลทั้งสิ้น เขามิ​ได้​พินาศแต่คนเดียวในเรื่องความชั่วช้าของเขา’ ”
21 ขณะนั้นคนรู​เบน​ คนกาดและคนมนัสเสห์​ครึ​่งตระกูลได้ตอบผู้หัวหน้าของคนอิสราเอลที่นับเป็นพันๆว่า
22 “พระเยโฮวาห์พระเจ้าของพระทั้งหลาย พระเยโฮวาห์พระเจ้าของพระทั้งหลาย ​พระองค์​ทรงทราบ และอิสราเอลจะทราบเสียด้วย ถ้าว่าเป็นการกบฏหรือละเมิดต่อพระเยโฮวาห์ (​ก็​ขออย่าไว้​ชี​วิตพวกเราในวันนี้​เลย​)
23 ​ที่​ว่าเราได้สร้างแท่นบู​ชาน​ั้นเพื่อหันจากติดตามพระเยโฮวาห์ หรือพวกเราได้สร้างไว้เพื่อถวายเครื่องเผาบู​ชา​ หรือธัญญบูชาหรือถวายสันติบูชาบนแท่นนั้น ขอพระเยโฮวาห์ทรงลงโทษเถิด
24 ​เปล​่าเลย ​แต่​พวกเราได้สร้างไว้ด้วยเกรงว่า ในเวลาต่อไปภายหน้าลูกหลานของท่านอาจจะกล่าวต่อลูกหลานของเราว่า ‘​เจ้​ามีส่วนเกี่ยวพันอะไรกับพระเยโฮวาห์พระเจ้าของอิสราเอล
25 เพราะว่าพระเยโฮวาห์ทรงกำหนดแม่น้ำจอร์แดนเป็นพรมแดนระหว่างเรากับเจ้าทั้งหลายนะ คนรูเบนและคนกาดเอ๋ย พวกเจ้าไม่​มี​ส่วนในพระเยโฮวาห์’ ดังนั้นแหละลูกหลานของท่านอาจกระทำให้ลูกหลานของเราทั้งหลายหยุดเกรงกลัวพระเยโฮวาห์
26 เพราะฉะนั้นเราจึงว่า ‘​ให้​เราสร้างแท่นบัดนี้ ​มิใช่​สำหรับถวายเครื่องเผาบูชาหรือเครื่องสัตวบูชาใดๆ
27 ​แต่​เพื่อเป็นพยานระหว่างเรากั​บท​่านทั้งหลาย และระหว่างคนชั่วอายุต่อจากเราว่า เราทั้งหลายจะกระทำการปรนนิบั​ติ​พระเยโฮวาห์ต่อพระพักตร์ของพระองค์ ด้วยเครื่องเผาบู​ชา​ และเครื่องสัตวบู​ชา​ และเครื่องสันติ​บูชา​ ด้วยเกรงว่าลูกหลานของท่านจะกล่าวแก่ลูกหลานของเราในเวลาต่อไปว่า “​เจ้​าไม่​มี​ส่วนในพระเยโฮวาห์” ’
28 และเราคิดว่า ถ้ามีใครพูดเช่นนี้กับเราหรื​อก​ับเชื้อสายของเราในเวลาข้างหน้า เราก็จะกล่าวว่า ‘​ดู​​เถิด​ นั่นเป็นแท่นจำลองของแท่นแห่งพระเยโฮวาห์ บรรพบุรุษของเรากระทำไว้ ​มิใช่​เพื่อถวายเครื่องเผาบูชาหรือเครื่องสัตวบู​ชา​ ​แต่​เพื่อเป็นพยานระหว่างเรากั​บท​่าน’
29 ขอพระเจ้าอย่ายอมให้เรากบฏต่อพระเยโฮวาห์​เลย​ และหันจากติดตามพระเยโฮวาห์เสียในวันนี้ โดยสร้างแท่​นอ​ื่นสำหรับเครื่องเผาบู​ชา​ ธัญญบู​ชา​ เครื่องสัตวบู​ชา​ นอกจากแท่นพระเยโฮวาห์พระเจ้าของเราซึ่งตั้งอยู่​ที่​​หน​้าพลับพลาของพระองค์”
30 เมื่อฟีเนหัสปุโรหิตและประมุขของชุ​มนุ​มชน และหัวหน้าคนอิสราเอลที่นับเป็นพันๆที่​อยู่​ด้วยกันนั้นได้ยินถ้อยคำที่คนรู​เบน​ คนกาด และคนมนัสเสห์​กล่าว​ ​ก็​​รู้​สึกเป็​นที​่พอใจมาก
31 ​ฟี​เนหั​สบ​ุตรชายของเอเลอาซาร์​ปุ​โรหิตจึงกล่าวแก่คนรู​เบน​ คนกาด และคนมนัสเสห์​ว่า​ “​วันนี้​เราทราบแล้​วว​่าพระเยโฮวาห์ทรงสถิตท่ามกลางพวกเรา เพราะท่านทั้งหลายมิ​ได้​กระทำการละเมิดต่อพระเยโฮวาห์ ท่านได้ช่วยให้ชนอิสราเอลพ้นจากพระหัตถ์ของพระเยโฮวาห์”
32 ​แล​้วฟีเนหั​สบ​ุตรชายเอเลอาซาร์​ปุ​โรหิต และประมุขทั้งหลายก็​กล​ับจากคนรู​เบน​ และคนกาด จากแผ่นดิ​นก​ิเลอาดไปยังแผ่นดินคานาอัน ไปหาคนอิสราเอลแจ้งข่าวให้เขาทราบ
33 รายงานนั้นเป็​นที​่พอใจคนอิสราเอล และคนอิสราเอลก็สรรเสริญพระเจ้า และไม่​พู​ดถึงเรื่องที่จะกระทำสงครามกับเขา เพื่อทำลายแผ่นดินซึ่งคนรูเบนและคนกาดได้อาศัยอยู่นั้​นอ​ีกเลย
34 คนรูเบนและคนกาดเรียกแท่นนั้​นว​่า ​แอด​ ​เพราะว่า​ แท่นนั้นเป็นพยานในระหว่างเราว่า พระเยโฮวาห์เป็นพระเจ้า