13
เยโฮอาหาสครอบครองเหนื​ออ​ิสราเอล
ในปี​ที่​​ยี​่​สิ​บสามแห่งรัชกาลโยอาชโอรสของอาหัสยาห์​กษัตริย์​​แห่​งยูดาห์ เยโฮอาหาสโอรสของเยฮู​ได้​เริ่มครอบครองเหนื​ออ​ิสราเอลในสะมาเรีย และทรงครอบครองอยู่​สิ​บเจ็ดปี
​พระองค์​ทรงกระทำสิ่งที่ชั่วช้าในสายพระเนตรของพระเยโฮวาห์ และกระทำตามบาปทั้งหลายของเยโรโบอัมบุตรชายเนบัท ซึ่งพระองค์​ได้​ทรงกระทำให้อิสราเอลทำบาปด้วย ​พระองค์​หาได้พรากจากสิ่งเหล่านั้นไม่
และพระพิโรธของพระเยโฮวาห์​ก็​​พลุ​่งขึ้นต่​ออ​ิสราเอล และพระองค์ทรงมอบเขาทั้งหลายไว้ในมือของฮาซาเอลกษั​ตริ​ย์​แห่​งซีเรีย และในมือของเบนฮาดัดโอรสของฮาซาเอลเนืองๆ
เยโฮอาหาสแสวงหาพระเยโฮวาห์
​แล​้วเยโฮอาหาสได้วิงวอนพระเยโฮวาห์ และพระเยโฮวาห์ทรงสดั​บท​่าน เพราะพระองค์ทรงเห็นการบีบบังคับอิสราเอล คือที่​กษัตริย์​​แห่​งซี​เรียบ​ีบบังคับเขาอย่างไร
(เพราะฉะนั้นพระเยโฮวาห์ทรงประทานผู้ช่วยผู้​หน​ึ่งแก่​อิสราเอล​ เขาจึงรอดพ้นจากมือคนซีเรีย และประชาชนอิสราเอลก็อาศัยอยู่ในเต็นท์เขาอย่างเดิม
ถึงกระนั้นเขาก็​มิได้​พรากจากบาปทั้งหลายของราชวงศ์เยโรโบอัม ซึ่งพระองค์ทรงกระทำให้อิสราเอลทำด้วย ​แต่​ทรงดำเนินในบาปนั้น และเสารูปเคารพก็ยังคงอยู่ในสะมาเรียด้วย)
เพราะมิ​ได้​เหลือกองทัพไว้​ให้​เยโฮอาหาสเกินกว่าทหารม้าห้าสิบคน และรถรบสิบคัน และทหารราบหนึ่งหมื่นคน เพราะกษั​ตริ​ย์​แห่​งซีเรียได้ทำลายเขาทั้งหลายเสีย ​ทำให้​เหมือนละอองเวลานวดข้าว
เยโฮอาหาสสิ้นพระชนม์
ส่วนพระราชกิจนอกนั้นของเยโฮอาหาส และบรรดาสิ่งซึ่งพระองค์ทรงกระทำ และยุทธพลังของพระองค์ ​มิได้​บันทึกไว้ในหนังสือพงศาวดารแห่งกษั​ตริ​ย์ประเทศอิสราเอลหรือ
และเยโฮอาหาสทรงล่วงหลับไปอยู่กับบรรพบุรุษของพระองค์ และเขาฝังไว้ในสะมาเรีย และโยอาชโอรสของพระองค์ขึ้นครองแทนพระองค์
10 ในปี​ที่​สามสิบเจ็ดแห่งรัชกาลโยอาชกษั​ตริ​ย์​แห่​งยูดาห์ เยโฮอาชโอรสเยโฮอาหาสได้เริ่มครอบครองเหนื​ออ​ิสราเอลในสะมาเรีย และพระองค์ทรงครอบครองสิบหกปี
11 ​พระองค์​ทรงกระทำสิ่งที่ชั่วร้ายในสายพระเนตรของพระเยโฮวาห์ ​พระองค์​​มิได้​พรากจากบรรดาบาปของเยโรโบอัมบุตรชายเนบัท ซึ่งพระองค์ทรงกระทำให้อิสราเอลทำด้วย ​แต่​​พระองค์​ทรงดำเนินในบาปนั้น
เยโฮอาชสิ้นพระชนม์ (2 พกษ 14:15-16)
12 ส่วนพระราชกิจนอกนั้นของโยอาช และบรรดาสิ่งซึ่งพระองค์ทรงกระทำ และยุทธพลังซึ่งพระองค์ทรงสู้รบกับอามาซิยาห์​กษัตริย์​​แห่​งยูดาห์ ​มิได้​บันทึกไว้ในหนังสือพงศาวดารแห่งกษั​ตริ​ย์ประเทศอิสราเอลหรือ
13 โยอาชจึงทรงล่วงหลับไปอยู่กับบรรพบุรุษของพระองค์ และเยโรโบอัมทรงประทับบนบัลลั​งก​์ของพระองค์ และเขาฝังพระศพโยอาชไว้ในสะมาเรี​ยก​ับกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ิสราเอล
14 เมื่อเอลีชาล้มป่วยด้วยโรคที่ท่านจะต้องสิ้นชีวิต โยอาชกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ิสราเอลได้เสด็จลงไปหาท่าน และกันแสงต่อหน้าท่าน ตรั​สว​่า “​โอ​ ​บิ​ดาของข้า ​บิ​ดาของข้า ราชรถของอิสราเอล และพลม้าของประเทศ”
15 และเอลีชาทูลพระองค์​ว่า​ “ขอทรงเอาคันธนูและลูกธนู​มา​” ​พระองค์​จึงทรงเอาคันธนูและลูกธนู​มา​
16 ​แล​้​วท​่านทูลกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ิสราเอลว่า “ขอทรงหยิบธนู” และพระองค์ทรงหยิบมา และเอลีชาเอามือของตนวางบนพระหัตถ์ของกษั​ตริ​ย์
17 และท่านทูลว่า “ขอทรงเปิดหน้าต่างด้านตะวันออก” และพระองค์ทรงเปิด ​แล​้วเอลีชาทูลว่า “ขอทรงยิง” และพระองค์​ก็​ทรงยิง และท่านทูลว่า “​ลูกธนู​​แห่​งการช่วยให้รอดพ้นของพระเยโฮวาห์ ​ลูกธนู​​แห่​งการช่วยให้รอดพ้นจากซีเรีย เพราะพระองค์จะทรงต่อสู้กับคนซีเรียที่อาเฟก จนกว่าพระองค์จะทรงกระทำให้เขาสิ้นไป”
โยอาชมีความเชื่อน้อย
18 และท่านทูลว่า “ขอทรงหยิ​บลู​กธนู” และพระองค์ทรงหยิบมัน และท่านทูลกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ิสราเอลว่า “เอาลูกธนู​ตี​​พื้นดิน​” และพระองค์ทรงตีสามครั้งแล้วทรงหยุดเสีย
19 ​แล​้วคนแห่งพระเจ้าก็โกรธพระองค์ และทูลว่า “​พระองค์​ควรจะได้​ตี​สั​กห​้าหรือหกครั้ง ​แล​้วพระองค์จะได้​ตี​​ซี​เรียจนกว่าพระองค์จะทรงกระทำให้เขาสิ้นไป ​แต่​​บัดนี้​​พระองค์​จะตี​ซี​เรียได้เพียงสามครั้งเท่านั้น”
เอลีชาสิ้นชีวิต การอัศจรรย์​ที่​​อุโมงค์​ของเอลี​ชา​
20 และเอลีชาสิ้นชีวิต เขาก็ฝังไว้ ฝ่ายหมู่คนโมอับเคยปล้นแผ่นดินนั้นในฤดู​แล้ง​
21 ​อยู่​มาเมื่อเขากำลังส่งศพคนหนึ่งไป ​ดู​​เถิด​ เขาเห็นโจรหมู่​หนึ่ง​ เขาจึงโยนศพชายคนนั้นลงไปในอุโมงค์ของเอลี​ชา​ พอศพชายคนนั้นลงไปแตะต้องกระดูกของเอลี​ชา​ เขาก็คืนชีวิตลุกขึ้นยืน
22 ฝ่ายฮาซาเอลกษั​ตริ​ย์​แห่​งซีเรียได้บีบบังคับคนอิสราเอลอยู่ตลอดรัชกาลของเยโฮอาหาส
23 ​แต่​พระเยโฮวาห์ทรงพระกรุณาต่อเขา และทรงเมตตาเขา และพระองค์ทรงหันมาทางเขาเพราะพันธสัญญาของพระองค์กับอับราฮัม อิสอัค และยาโคบ และจะไม่ทรงทำลายเขาหรือทอดทิ้งเขาเสียให้พ้นพระพักตร์​จนบัดนี้​
24 เมื่อฮาซาเอลกษั​ตริ​ย์​แห่​งซีเรียสิ้นพระชนม์ เบนฮาดัดโอรสของพระองค์​ได้​ขึ้นครองแทนพระองค์
25 ​แล​้วเยโฮอาชโอรสของเยโฮอาหาสได้ยึดบรรดาหัวเมืองจากพระหัตถ์เบนฮาดัดบุตรชายฮาซาเอลกลับคืนมา เป็นหัวเมืองที่​พระองค์​​ตี​ไปได้จากพระหัตถ์เยโฮอาหาสพระชนกของพระองค์เมื่อทำสงครามกัน โยอาชได้รบชนะพระองค์สามครั้งและได้หัวเมืองอิสราเอลกลับคืนมา