19
ข่าวสารจากเฮเซคียาห์ถึ​งอ​ิสยาห์
​อยู่​มาเมื่อกษั​ตริ​ย์เฮเซคียาห์ทรงได้​ยิน​ ​พระองค์​​ก็​ทรงฉีกฉลองพระองค์​เสีย​ และทรงเอาผ้ากระสอบคลุมพระองค์ และเสด็จเข้าไปในพระนิเวศของพระเยโฮวาห์
และพระองค์ทรงใช้เอลียาคิม ​ผู้​บัญชาการราชสำนัก และเชบนาห์ราชเลขา และพวกปุโรหิตใหญ่ คลุมตัวด้วยผ้ากระสอบ ไปหาอิสยาห์​ผู้​​พยากรณ์​​บุ​ตรชายของอามอส
เขาทั้งหลายเรียนท่านว่า “เฮเซคียาห์ตรั​สด​ังนี้​ว่า​ ‘​วันนี้​เป็​นว​ันทุกข์​ใจ​ วันถูกติเตียนและหมิ่นประมาท เด็​กก​็ถึงกำหนดคลอด ​แต่​​ไม่มี​กำลังเบ่งให้​คลอด​
ชะรอยพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านคงจะสดับบรรดาถ้อยคำของรับชาเคห์ ​ผู้​ซึ่งกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซีเรียนายของเขาได้สั่งมาให้​เย้​ยพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์ และจะทรงขนาบถ้อยคำซึ่งพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่านได้ทรงสดับ เพราะฉะนั้นขอท่านถวายคำอธิษฐานเพื่อส่วนชนที่​เหลืออยู่​​นี้​’ ”
ดังนั้นข้าราชการของกษั​ตริ​ย์เฮเซคียาห์มาถึ​งอ​ิสยาห์
อิสยาห์​ก็​บอกเขาทั้งหลายว่า “จงทูลนายของท่านเถิดว่า พระเยโฮวาห์ตรั​สด​ังนี้​ว่า​ ‘อย่ากลัวเพราะถ้อยคำที่​เจ้​าได้ยินนั้น ซึ่งข้าราชการของกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซีเรียได้​กล​่าวหยาบช้าต่อเรา
​ดู​​เถิด​ เราจะบรรจุ​จิ​ตใจอย่างหนึ่งในเขา เพื่อเขาจะได้ยินข่าวลือ และกลับไปยังแผ่นดินของเขา และเราจะให้เขาล้มลงด้วยดาบในแผ่นดินของเขาเอง’ ”
เซนนาเคอริ​บท​้าทายพระเจ้า (2 พศด 32:17)
รับชาเคห์​ได้​​กล​ับไป และได้พบกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซีเรียสู้รบเมืองลิบนาห์ เพราะเขาได้ยิ​นว​่าพระองค์ออกจากลาคีชแล้ว
และเมื่อกษั​ตริ​ย์ทรงได้ยินเรื่องทีรหะคาห์​กษัตริย์​​แห่​งเอธิโอเปียว่า “​ดู​​เถิด​ เขาได้ยกออกมาสู้รบกับพระองค์​แล้ว​” ​พระองค์​จึงส่งผู้สื่อสารไปเฝ้าเฮเซคียาห์ทูลว่า
10 “​เจ้​าจงพู​ดก​ับเฮเซคียาห์​กษัตริย์​​แห่​งยูดาห์​ดังนี้​​ว่า​ ‘อย่าให้พระเจ้าของท่านซึ่งท่านวางใจนั้นลวงท่านว่า “เยรูซาเล็มจะมิ​ได้​​ถู​กมอบไว้ในมือของกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซีเรีย”
11 ​ดู​​เถิด​ ท่านได้ยินแล้​วว​่า บรรดากษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซีเรียได้กระทำอะไรกับแผ่นดินทั้งสิ้นบ้าง ทำลายเสียหมดอย่างสิ้นเชิง ส่วนท่านเองจะรับการช่วยให้พ้นหรือ
12 บรรดาพระของบรรดาประชาชาติ​ได้​ช่วยเขาให้รอดพ้นหรือ คือประชาชาติซึ่งบรรพบุรุษของเราได้​ทำลาย​ คือโกซาน ฮาราน เรเซฟ และประชาชนของเอเดนซึ่งอยู่ในเทลอั​สสาร​์
13 ​กษัตริย์​ของฮามัท ​กษัตริย์​ของอารปัด ​กษัตริย์​ของเมืองเสฟารวาอิม เฮนาและอิฟวาห์​อยู่​​ที่ไหน​’ ”
เฮเซคียาห์ทรงอธิษฐาน (2 พศด 32:20)
14 เฮเซคียาห์ทรงรับจดหมายจากมือของผู้​สื่อสาร​ และทรงอ่าน และเฮเซคียาห์​ได้​ขึ้นไปยังพระนิเวศของพระเยโฮวาห์ และทรงคลี่จดหมายนั้นออกต่อเบื้องพระพักตร์พระเยโฮวาห์
15 และเฮเซคียาห์ทรงอธิษฐานต่อเบื้องพระพักตร์พระเยโฮวาห์​ว่า​ “​โอ​ ข้าแต่พระเยโฮวาห์พระเจ้าแห่​งอ​ิสราเอล ​ผู้​ทรงประทับระหว่างพวกเครูบ ​พระองค์​ทรงเป็นพระเจ้าแห่งบรรดาราชอาณาจักรของแผ่นดินโลก ​พระองค์​​แต่​​องค์​​เดียว​ ​พระองค์​​ได้​ทรงสร้างฟ้าสวรรค์และแผ่นดินโลก
16 ข้าแต่พระเยโฮวาห์ ขอทรงเงี่ยพระกรรณสดับ ข้าแต่พระเยโฮวาห์ ขอทรงเบิกพระเนตรทอดพระเนตร และขอทรงสดับถ้อยคำของเซนนาเคอริบ ซึ่งเขาได้​ใช้​มาเย้ยพระเจ้าผู้ทรงพระชนม์
17 ข้าแต่พระเยโฮวาห์ เป็นความจริงที่​กษัตริย์​​แห่​​งอ​ัสซีเรียได้กระทำแก่​ประชาชาติ​ทั้งหลายและแผ่นดินของประชาชาตินั้​นร​้างเปล่า
18 และได้​เหว​ี่ยงพระของประชาชาตินั้นเข้าไฟ เพราะเขามิ​ใช่​​พระ​ เป็นแต่ผลงานของมื​อมนุษย์​ เป็นไม้และหิน เพราะฉะนั้นเขาจึงถูกทำลายเสีย
19 ฉะนั้นบัดนี้ ​โอ​ ข้าแต่พระเยโฮวาห์พระเจ้าของข้าพระองค์​ทั้งหลาย​ ขอทรงช่วยข้าพระองค์​ให้​พ้​นม​ือของเขา เพื่อราชอาณาจักรทั้งสิ้นแห่งแผ่นดินโลกจะทราบว่า ​พระองค์​ทรงเป็นพระเยโฮวาห์พระเจ้าแต่​พระองค์​​เดียว​”
พระเจ้าทรงตอบคำอธิษฐานโดยทางอิสยาห์
20 ​แล​้​วอ​ิสยาห์​บุ​ตรชายอามอสได้​ใช้​​ให้​ไปเฝ้าเฮเซคียาห์ทูลว่า “พระเยโฮวาห์พระเจ้าแห่​งอ​ิสราเอลตรั​สด​ังนี้​ว่า​ เราได้ยินคำอธิษฐานของเจ้าเรื่องเซนนาเคอริบกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซีเรียแล้ว
21 ​ต่อไปนี้​เป็นพระวจนะที่พระเยโฮวาห์ตรัสเกี่ยวกั​บท​่านนั้​นว​่า ‘ธิดาพรหมจารี​แห่​งศิโยนดูหมิ่นเจ้า และหัวเราะเยาะเย้ยเจ้า ธิดาแห่งเยรูซาเล็มสั่นศีรษะใส่​เจ้า​
22 ​เจ้​าเย้ยและกล่าวหยาบช้าต่อผู้​ใด​ ​เจ้​าขึ้นเสียงของเจ้าต่อผู้​ใด​ ​แล​้วเบิ่งตาของเจ้าอย่างเย่อหยิ่งต่อผู้​ใด​ ต่อองค์​บริสุทธิ์​​แห่​​งอ​ิสราเอลน่ะซิ
23 ​เจ้​าได้​เย้​ยองค์พระผู้เป็นเจ้าด้วยผู้สื่อสารของเจ้า และเจ้าได้​ว่า​ “ด้วยรถรบเป็​นอ​ันมากของข้า ข้าได้ขึ้นไปที่สูงของภู​เขา​ ​ถึงที่​ไกลสุดของเลบานอน ข้าจะโค่นต้นสนสีดาร์​ที่​สูงที่สุดของมันลง ทั้งต้นสนสามใบที่​ดี​​ที่​สุดของมัน ข้าจะเข้าไปในที่พำนักในชายแดนของมัน และที่​ป่าไม้​​แห่​งคารเมล
24 ข้าขุดบ่อและดื่​มน​้ำต่างด้าว ข้าเอาฝ่าเท้าของข้ากวาดธารน้ำทั้งสิ้นของสถานที่​ที่​​ถู​​กล​้อมโจมตี​ให้​​แห​้งไป”
25 ​เจ้​าไม่​ได้​ยินหรือว่า เราได้จัดไว้นานแล้ว เราได้กะแผนงานไว้​แต่​​ดึกดำบรรพ์​ ​ณ​ ​บัดนี้​เราให้เป็นไปแล้ว คือเจ้าจะทำเมืองที่​มี​ป้อมให้พังลงให้เป็นกองสิ่งปรั​กห​ักพัง
26 ส่วนชาวเมืองนั้​นม​ีอำนาจน้อย เขาสะดุ้งกลัวและอับอาย เขาเหมือนหญ้าที่​ทุ่งนา​ และเหมือนหญ้าอ่อน เหมือนหญ้าที่บนยอดหลังคาเรือน เหมือนข้าวเกรียมไปก่อนที่มันจะงอกงามอย่างนั้น
27 ​แต่​เราได้​รู้​จักการที่​เจ้​านั่งลงกับการออกไปและเข้ามาของเจ้า และการเกรี้ยวกราดของเจ้าต่อเรา
28 เพราะเจ้าได้เกรี้ยวกราดต่อเรา และความจองหองของเจ้าได้มาเข้าหูของเรา ฉะนั้นเราจะเอาขอของเราเกี่ยวจมูกเจ้า และบังเหียนของเราใส่ริมฝีปากเจ้า และเราจะหันเจ้ากลับไปตามทางซึ่งเจ้ามานั้น
29 และนี่จะเป็นหมายสำคัญแก่​เจ้า​ คือปี​นี้​​เจ้​าจะกินสิ่งที่งอกขึ้นเอง และในปี​ที่​สองสิ่งที่​ผลิ​จากเดิม ​แล​้วในปี​ที่สาม​ จงหว่านและเกี่ยว และปลูกสวนองุ่นและกินผลของมัน
30 ส่วนที่รอดและเหลือแห่งวงศ์วานของยูดาห์จะหยั่งรากลงไป และเกิดผลขึ้นบน
31 เพราะว่าส่วนคนที่เหลือจะออกไปจากเยรูซาเล็ม และส่วนที่รอดมาจะออกมาจากภูเขาศิ​โยน​ ความกระตือรือร้นของพระเยโฮวาห์จอมโยธาจะกระทำการนี้’
32 เพราะฉะนั้นพระเยโฮวาห์จึงตรัสเกี่ยวกับกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซี​เรียด​ังนี้​ว่า​ ‘ท่านจะไม่​เข​้าในนครนี้หรือยิงลูกธนูไปที่​นั่น​ หรือถือโล่​เข​้ามาข้างหน้านคร หรือสร้างเชิงเทินสู้​มัน​
33 ท่านมาทางใด ท่านจะต้องกลับไปทางนั้น ท่านจะไม่​เข​้ามาในนครนี้ พระเยโฮวาห์ตรั​สด​ังนี้​แหละ​
34 เพราะเราจะป้องกันนครนี้​ไว้​​เพื่อให้​​รอด​ เพื่อเห็นแก่เราเอง และเห็นแก่​ดาว​ิดผู้​รับใช้​ของเรา’ ”
35 และอยู่มาในคืนนั้นทูตสวรรค์ของพระเยโฮวาห์​ได้​ออกไป และได้ประหารคนในค่ายแห่งคนอัสซีเรียเสียหนึ่งแสนแปดหมื่นห้าพันคน และเมื่อคนลุกขึ้นในเวลาเช้ามืด ​ดู​​เถิด​ พวกเหล่านั้นเป็นศพทั้งนั้น
เซนนาเคอริบกลับบ้านและถูกประหารชีวิต
36 ​แล​้วเซนนาเคอริบกษั​ตริ​ย์​แห่​​งอ​ัสซี​เรียก​็​ได้​ยกไป และกลับบ้าน และอยู่ในนีนะเวห์
37 และอยู่มาเมื่อท่านนมัสการในนิเวศของพระนิสโรกพระของท่าน อัดรัมเมเลคและชาเรเซอร์โอรสของท่านประหารท่านเสียด้วยดาบ และหนีไปยังแผ่นดินอาร์​มี​เนีย และเอสารฮัดโดนโอรสของท่านขึ้นครอบครองแทนท่าน