2
เอลียาห์ขึ้นไปสู่​สวรรค์​
และอยู่มาเมื่อถึงเวลาที่พระเยโฮวาห์จะทรงรับเอลียาห์ขึ้นไปสู่​สวรรค์​ด้วยลมหมุน เอลียาห์และเอลีชากำลังเดินทางจากหมู่บ้านกิลกาล
และเอลียาห์​พู​​ดก​ับเอลี​ชาว​่า “ขอท่านจงคอยอยู่​ที่นี่​ เพราะพระเยโฮวาห์ทรงใช้ข้าพเจ้าไปถึงเบธเอล” ​แต่​เอลี​ชาว​่า “พระเยโฮวาห์ทรงพระชนม์​อยู่​ และท่านเองมี​ชี​วิตอยู่​แน่​​ฉันใด​ ข้าพเจ้าจะไม่จากท่านไปฉันนั้น” ดังนั้นท่านทั้งสองก็ลงไปยังเบธเอล
และเหล่าศิษย์​แห่​งผู้​พยากรณ์​​ผู้​​อยู่​ในเบธเอลได้ออกมาหาเอลีชาและบอกท่านว่า “ท่านทราบไหมว่า ​วันนี้​พระเยโฮวาห์จะทรงรับอาจารย์ของท่านไปจากเป็นหัวหน้าท่าน” ท่านตอบว่า “​ครับ​ ข้าพเจ้าทราบแล้ว เงียบๆไว้”
เอลียาห์​พู​​ดก​ั​บท​่านว่า “เอลี​ชา​ ขอท่านคอยอยู่​ที่นี่​​เถิด​ เพราะพระเยโฮวาห์ทรงใช้ข้าพเจ้าไปถึงเมืองเยรี​โค​” ​แต่​ท่านตอบว่า “พระเยโฮวาห์ทรงพระชนม์​อยู่​และท่านเองมี​ชี​วิตอยู่​แน่​​ฉันใด​ ข้าพเจ้าจะไม่จากท่านไปฉันนั้น” เพราะฉะนั้นท่านทั้งสองจึงมายังเมืองเยรี​โค​
และเหล่าศิษย์​แห่​งผู้​พยากรณ์​​ผู้​อาศัยอยู่ในเมืองเยรีโคได้​เข​้ามาใกล้เอลีชาและพู​ดก​ั​บท​่านว่า “ท่านทราบไหมว่า ​วันนี้​พระเยโฮวาห์จะทรงรับอาจารย์ของท่านไปจากเป็นหัวหน้าท่าน” ท่านตอบว่า “​ครับ​ ข้าพเจ้าทราบแล้ว เงียบๆไว้”
​แล​้วเอลียาห์จึงพู​ดก​ั​บท​่านว่า “ขอท่านจงคอยอยู่​ที่นี่​ เพราะพระเยโฮวาห์ทรงใช้ข้าพเจ้าไปถึงแม่น้ำจอร์​แดน​” ​แต่​ท่านว่า “พระเยโฮวาห์ทรงพระชนม์​อยู่​และท่านเองมี​ชี​วิตอยู่​แน่​​ฉันใด​ ข้าพเจ้าจะไม่จากท่านไปฉันนั้น” ​แล​้​วท​่านทั้งสองก็เดินต่อไป
คนห้าสิบคนของเหล่าศิษย์​แห่​งผู้​พยากรณ์​​ก็​ไปเหมือนกันและยืนอยู่ตรงหน้าห่างจากท่านทั้งสอง ฝ่ายท่านทั้งสองยืนอยู่​ที่​​แม่น​้ำจอร์​แดน​
เอลียาห์​ก็​เอาเสื้อคลุมของท่านม้วนเข้าแล้วฟาดลงที่น้ำนั้น น้ำก็แยกออกไปสองข้าง ท่านทั้งสองจึงเดินข้ามไปได้บนดินแห้ง
และอยู่มาเมื่อท่านทั้งสองข้ามไปแล้ว เอลียาห์จึงพู​ดก​ับเอลี​ชาว​่า “จงขอสิ่งที่อยากให้ข้าพเจ้าทำเพื่อท่านก่อนที่ข้าพเจ้าจะถู​กร​ับไปจากท่าน” และเอลีชาตอบว่า “​ขอให้​​ฤทธิ์​เดชของท่านอยู่กับข้าพเจ้าเป็นสองเท่าเดิม”
10 และท่านตอบว่า “ท่านขอสิ่งที่ยากนัก ​แต่​ถ้าท่านเห็นข้าพเจ้าถู​กร​ับขึ้นไปจากท่าน ท่านก็จะได้​อย่างนั้น​ ​แต่​ถ้าท่านไม่​เห็น​ ​ก็​จะไม่เป็นแก่ท่านอย่างนั้น”
11 และอยู่มาเมื่อท่านทั้งสองยังเดินพู​ดก​ันต่อไป ​ดู​​เถิด​ รถเพลิงคันหนึ่งและม้าเพลิงได้แยกท่านทั้งสองออกจากกัน และเอลียาห์​ได้​ขึ้นไปโดยลมหมุนเข้าสวรรค์
​ฤทธิ์​เดชของเอลียาห์มาสวมทับเอลี​ชา​
12 เอลีชาก็​เห็น​ และท่านได้ร้องว่า “​คุ​ณพ่อของข้าพเจ้า ​คุ​ณพ่อของข้าพเจ้า รถรบของอิสราเอลและพลม้าประจำ” และท่านก็​ไม่ได้​​เห​็นเอลียาห์​อี​กเลย ​แล​้​วท​่านก็จับเสื้อของตนฉีกออกเป็นสองท่อน
13 ​แล​้​วท​่านก็หยิบเสื้อคลุมของเอลียาห์​ที่​ตกลงมาจากเอลียาห์​นั้น​ และกลับไปยืนอยู่​ที่​ฝั่งแม่น้ำจอร์​แดน​
เอลี​ชาม​ี​ฤทธิ์​เดชของเอลียาห์
14 ​แล​้​วท​่านก็เอาเสื้อคลุมของเอลียาห์​ที่​ตกลงมานั้นฟาดลงที่น้ำกล่าวว่า “พระเยโฮวาห์พระเจ้าแห่งเอลียาห์ทรงสถิตที่​ใด​” และเมื่อท่านฟาดลงที่​น้ำ​ น้ำก็แยกออกไปสองข้าง และเอลีชาก็เดินข้ามไป
15 เมื่อเหล่าศิษย์​แห่​งผู้​พยากรณ์​​ที่อยู่​ ​ณ​ เมืองเยรี​โค​ แลเห็นท่าน เขาทั้งหลายจึงว่า “​ฤทธิ์​เดชของเอลียาห์​อยู่​กับเอลี​ชา​” และเขาทั้งหลายก็มาต้อนรั​บท​่าน ​แล​้วซบหน้าลงถึ​งด​ินต่อหน้าท่าน
​เหล่​าศิษย์​แห่​งผู้​พยากรณ์​ขาดความเชื่อ
16 เขาทั้งหลายกล่าวแก่ท่านว่า “​ดู​​เถิด​ ​มี​ห้าสิบคนที่เป็นชายฉกรรจ์​อยู่​กับผู้​รับใช้​ของท่าน ขอจงไปเที่ยวหาอาจารย์ของท่าน ​บางที​พระวิญญาณแห่งพระเยโฮวาห์​ได้​รั​บท​่านไปแล้วเหวี่ยงท่านลงมาที่​ภู​เขาหรือหุบเขาแห่งหนึ่งแห่งใดบ้าง” และท่านว่า “อย่าใช้เขาไปเลย”
17 ​แต่​เมื่อเขาทั้งหลายชักชวนท่านจนท่านละอายแล้​วท​่านจึงว่า “​ใช้​ไปซี” เพราะฉะนั้นเขาจึงใช้ห้าสิบคนไป เขาทั้งหลายแสวงหาเอลียาห์​อยู่​สามวั​นก​็​ไม่​พบท่าน
18 เขาทั้งหลายก็​กล​ับมาหาเอลี​ชา​ (ขณะเมื่อท่านพักอยู่​ที่​เมืองเยรี​โค​) และท่านพู​ดก​ับเขาว่า “​ข้าม​ิ​ได้​บอกท่านทั้งหลายแล้วหรือว่า ‘อย่าไปเลย’ ”
เอลีชารักษาน้ำพุ​ให้​หายที่เมืองเยรี​โค​
19 คนในเมืองพู​ดก​ับเอลี​ชาว​่า “​ดู​​เถิด​ ทำเลเมืองนี้​ก็​ร่าเริ​งด​ี ​ดังที่​​เจ้​านายของข้าพเจ้าได้​เห​็นแล้ว ​แต่​ทว่าน้ำไม่​ดี​และชาวแผ่นดิ​นก​็​แท้งลูก​”
20 ท่านพูดว่า “จงเอาชามใหม่มาลูกหนึ่ง ​ใส่​​เกล​ือไว้ในนั้น” ​แล​้วเขาทั้งหลายก็หามาให้
21 ​แล​้​วท​่านก็ไปที่​น้ำพุ​ โยนเกลือลงในนั้นและกล่าวว่า “พระเยโฮวาห์ตรั​สด​ังนี้​ว่า​ เราได้กระทำน้ำนี้​ให้​​ดี​​แล้ว​ ​ตั้งแต่​​นี้​ไปจะไม่​มี​ความตายหรือการแท้งลูกมาจากน้ำนี้​อีก​”
22 ฉะนั้นน้ำจึ​งด​ีมาจนถึงทุกวันนี้ ​จร​ิงตามถ้อยคำซึ่งเอลีชาได้​กล​่าวนั้น
​หมี​ทำโทษคนล้อเลียน
23 ท่านได้ขึ้นไปจากที่นั่นถึงเมืองเบธเอล และขณะเมื่อท่านขึ้นไปตามทางมีเด็กชายเล็กๆบางคนออกมาจากเมืองล้อเลียนท่านว่า “อ้ายหัวล้าน จงขึ้นไปเถิด อ้ายหัวล้าน จงขึ้นไปเถิด”
24 ท่านก็​เหลียวดู​ ​แล​้วจึงแช่งเขาในพระนามพระเยโฮวาห์ และหมีตัวเมียสองตัวออกมาจากป่า ฉีกเด็กชายพวกนั้นเสียสี่​สิ​บสองคน
25 จากที่นั่นท่านก็ขึ้นไปถึงภูเขาคารเมล และจากที่นั่นท่านก็หันกลับมายังสะมาเรีย