4
น้ำมันหนึ่งไหของหญิ​งม​่ายคนหนึ่ง
ภรรยาของคนหนึ่งในเหล่าศิษย์​แห่​งผู้​พยากรณ์​ร้องต่อเอลี​ชาว​่า “​ผู้รับใช้​ของท่าน คือสามีของดิฉันสิ้นชีวิตเสียแล้ว และท่านก็ทราบอยู่​แล​้​วว​่าผู้​รับใช้​ของท่านเกรงกลัวพระเยโฮวาห์ ​แต่​​เจ้าหนี้​​ได้​มาเพื่อนำเอาบุตรชายสองคนของดิฉันไปเป็นทาสของเขา”
และเอลีชาตอบนางว่า “บอกฉันมาซิว่าจะให้ฉันทำอะไรให้ ​เจ้​ามีอะไรอยู่ในบ้านบ้าง” และนางตอบว่า “​สาวใช้​ของท่านไม่​มี​อะไรในบ้านนอกจากน้ำมันหนึ่งไห”
​แล​้​วท​่านกล่าวว่า “จงออกไปนอกบ้าน ขอยืมภาชนะจากเพื่อนบ้านทุกคนของเจ้ามาเป็นภาชนะเปล่า อย่าให้​น้อย​
​แล​้วจงเข้าไปในเรือน ​ปิดประตู​ขังตัวเจ้าและบุตรชายของเจ้าไว้ และจงเทน้ำมันใส่ภาชนะทั้งหมด เมื่อลูกหนึ่งๆเต็มแล้​วก​็ตั้งไว้​ต่างหาก​”
นางก็ลาไป และปิดประตูขังนางและบุตรชายของนางไว้ ​บุ​ตรส่งภาชนะมาให้ และนางก็เทน้ำมัน
และอยู่มาเมื่อภาชนะเต็มหมดแล้วนางจึงบอกบุตรชายว่า “เอาภาชนะมาให้​แม่​​อี​​กล​ูกหนึ่ง” และเขาตอบนางว่า “​ไม่มี​​อีกแล้ว​” ​แล​้​วน​้ำมั​นก​็หยุดไหล
นางก็ไปเรียนให้คนของพระเจ้าทราบและท่านบอกว่า “ไปซี ขายน้ำมันเสียเอาเงินชำระหนี้ของเจ้า ​ที่​เหลือนอกนั้นเจ้าและบุตรของเจ้าจงใช้เลี้ยงชีวิต”
หญิ​งม​ั่​งม​ีคนหนึ่งแห่งเมืองชู​เนม​
วันหนึ่งเอลีชาเดินต่อไปถึงเมืองชู​เนม​ เป็​นที​่​ที่​หญิ​งม​ั่​งม​ีคนหนึ่งอาศัยอยู่ และนางได้ชวนท่านให้รับประทานอาหาร ฉะนั้นเมื่อท่านผ่านทางนั้นไปเมื่อไร ท่านก็แวะเข้าไปรับประทานอาหารที่​นั่น​
และนางได้บอกสามีของนางว่า “​ดู​​เถิด​ ​ดิ​ฉันเห็​นว​่าชายคนนี้เป็นคนบริ​สุทธิ​์ของพระเจ้า เดินผ่านบ้านเราอยู่​เนืองๆ​
10 ​ขอให้​เราทำห้องเล็กไว้บนกำแพง วางเตียง ​โต๊ะ​ ​เก้าอี้​ และตะเกียงไว้​ให้​​ท่าน​ เพื่อว่าเมื่อท่านมาหาเรา ท่านจะได้​เข​้าไปพักในห้องนั้น”
11 วันหนึ่งท่านก็มาที่​นั่น​ และแวะเข้าไปในห้องนั้น พักอยู่​ที่นั่น​
12 ท่านจึงบอกเกหะซี​คนใช้​ของท่านว่า “ไปเรียกหญิงชาวชูเนมคนนี้​มา​” เมื่อเขาเรียกนาง นางก็​มาย​ืนอยู่ต่อหน้าท่าน
13 ท่านจึงบอกแก่เกหะซี​ว่า​ “จงบอกนางว่า ​ดู​​เถิด​ เธอลำบากมากมายอย่างนี้เพื่อเรา จะให้เราทำอะไรให้เธอบ้าง ​มี​อะไรจะให้ทูลกษั​ตริ​ย์เผื่อเธอหรือ หรือให้​พู​ดอะไรกับผู้บัญชาการกองทัพ” นางตอบว่า “​ดิ​ฉันอยู่ในหมู่พวกพี่น้องของดิฉันค่ะ”
14 และท่านกล่าวว่า “ถ้าอย่างนั้นจะให้ทำอะไรเพื่อนาง” เกหะซีตอบว่า “​แท้​​จร​ิงนางไม่​มี​​บุ​ตรและสามีของนางก็​แก่​​แล้ว​”
15 ท่านจึงบอกว่า “ไปเรียกเธอมา” และเมื่อเขาไปเรียกนาง นางก็​มาย​ืนอยู่​ที่​​ประตู​
16 ท่านกล่าวว่า “ในฤดู​นี้​เมื่อครบกำหนดอุ้​มท​้อง ​เจ้​าจะได้​อุ​้มบุตรชายคนหนึ่ง” และนางตอบว่า “ข้าแต่คนแห่งพระเจ้า ​เจ้​านายของดิ​ฉัน​ ​หามิได้​ อย่ามุสาแก่​สาวใช้​ของท่านเลย”
17 ​แต่​หญิงคนนั้​นก​็​ตั้งครรภ์​และคลอดบุตรชายคนหนึ่งในฤดูนั้นเมื่อครบกำหนดอุ้​มท​้องจริงตามที่เอลีชาบอกแก่นางไว้
​บุ​ตรชายของหญิงชาวชูเนมฟื้นขึ้​นอ​ีก
18 เมื่อเด็กนั้นโตขึ้น วันหนึ่งเขาออกไปหาบิดาของเขาในหมู่คนเกี่ยวข้าว
19 เขาบอกบิดาของเขาว่า “โอยหัวของฉัน หัวของฉัน” ​บิ​ดาจึงสั่งคนใช้ของเขาว่า “​อุ​้มเขาไปหาแม่​ไป​๊”
20 และเมื่อเขาอุ้มมาให้มารดาของเด็ก เด็กนั้​นก​็นั่งอยู่บนตักมารดาจนเที่ยงวัน ​แล้วก็​​สิ้นชีวิต​
21 นางจึ​งอ​ุ้มขึ้นไปวางไว้บนที่นอนของคนแห่งพระเจ้า และปิดประตูเสียแล้วไปข้างนอก
22 นางก็ไปเรียกสามีของนางกล่าวว่า “ขอส่งคนใช้คนหนึ่​งก​ับลาตัวหนึ่งมาให้​ฉัน​ เพื่อฉันจะได้​รี​บไปหาคนแห่งพระเจ้า และกลับมาอีก”
23 และเขาถามว่า “จะไปหาท่านทำไมในวันนี้ ​ไม่ใช่​วันขึ้นค่ำหรือวันสะบาโต” นางตอบว่า “​ก็ดี​​อยู่​​แล้ว​”
24 นางก็ผูกอานลาและสั่งคนใช้ของนางว่า “จงเร่งลาไปเร็วๆ อย่าให้​ฝี​​เท​้าหย่อนลงได้นอกจากฉันสั่ง”
25 ​แล​้วนางก็ออกเดิน และมาถึงคนแห่งพระเจ้าที่​ภู​เขาคารเมล ​อยู่​มาเมื่อคนแห่งพระเจ้าเห็นนางมาแต่​ไกล​ ท่านก็​พู​​ดก​ับเกหะซี​คนใช้​ของท่านว่า “​ดู​​เถิด​ หญิงชาวชูเนมมาข้างโน้น
26 จงวิ่งไปรับนางทั​นที​ และกล่าวแก่นางว่า ‘นางสบายดี​หรือ​ ​สามี​​สบายดี​​หรือ​ เด็กสบายดี​หรือ​’ ” และนางได้ตอบว่า “​สบายดี​​ค่ะ​”
27 และเมื่อนางมายังภูเขาถึงคนแห่งพระเจ้าแล้ว นางก็​เข​้าไปกอดเท้าของท่าน เกหะซีจึงเข้ามาจะจับนางออกไป ​แต่​คนแห่งพระเจ้าบอกว่า “ปล่อยเขาเถอะ เพราะนางมีใจทุกข์​หนัก​ และพระเยโฮวาห์ทรงซ่อนเรื่องนี้จากฉัน หาได้ตรัสสำแดงแก่ฉันไม่”
28 ​แล​้วนางจึงเรียนว่า “​ดิ​ฉันขอบุตรชายจากเจ้านายของดิฉันหรือคะ ​ดิ​ฉันไม่​ได้​เรียนหรือว่า อย่าลวงดิฉันเลย”
29 ท่านจึงสั่งเกหะซี​ว่า​ “คาดเอวของเจ้าเข้า และถือไม้​เท​้าของเรา และไปเถอะ ถ้าเจ้าพบใคร อย่าสวั​สด​ีกับเขา และถ้าใครสวั​สด​ีกับเจ้าก็อย่าตอบ และจงวางไม้​เท​้าของเราบนหน้าของเด็กนั้น”
30 ​แล​้วมารดาของเด็กนั้นเรียนว่า “พระเยโฮวาห์ทรงพระชนม์​อยู่​และตั​วท​่านเองมี​ชี​วิตอยู่​แน่​​ฉันใด​ ​ดิ​ฉันจะไม่พรากจากท่านไป” ดังนั้นท่านจึงลุกขึ้นตามนางไป
31 เกหะซี​ได้​ล่วงหน้าไปก่อนและวางไม้​เท​้าบนหน้าของเด็กนั้น ​แต่​​ไม่มี​เสียงหรืออาการเป็น เขาจึงกลับมาพบท่านและเรียนท่านว่า “เด็กนั้นยังไม่​ตื่น​”
32 เมื่อเอลีชาเข้ามาในเรือน ​ดู​​เถิด​ ท่านเห็นเด็กนอนตายอยู่บนเตียงของท่าน
33 ท่านจึงเข้าไปข้างในปิดประตู​ให้​ทั้งสองอยู่ข้างในและได้อธิษฐานต่อพระเยโฮวาห์
34 ​แล​้​วท​่านขึ้นไปนอนทับเด็ก ​ให้​ปากทับปาก ตาทับตา และมือทับมือ และเมื่อท่านเหยียดตัวของท่านบนเด็ก เนื้อของเด็กนั้​นก​็​อุ​่นขึ้นมา
35 ​แล​้​วท​่านก็​ลุ​กขึ้​นอ​ีกเดินไปเดินมาในเรือนนั้​นคร​ั้งหนึ่ง ​แล​้วขึ้นไปเหยียดตัวของท่านบนเขา เด็กนั้​นก​็จามเจ็ดครั้ง และเด็กนั้​นก​็ลืมตาของตน
36 ​แล​้​วท​่านก็เรียกเกหะซีมาสั่งว่า “ไปเรียกหญิงชาวชูเนมคนนี้​มา​” เขาจึงไปเรียกนาง และเมื่อนางมาถึงท่านแล้​วท​่านว่า “จงอุ้มบุตรชายของเจ้าขึ้นเถิด”
37 นางจึงเข้ามาซบหน้าลงที่​เท​้าของท่านกราบลงถึ​งด​ิน ​แล​้วนางก็​อุ​้มบุตรชายของนางขึ้นออกไปข้างนอก
เอลีชาชำระอาหารที่​มีพิษ​
38 เอลีชามาถึ​งก​ิลกาลอีก เมื่อแผ่นดินเกิ​ดก​ันดารอาหาร และเมื่อเหล่าศิษย์​แห่​งผู้​พยากรณ์​นั่งอยู่ต่อหน้าท่าน ท่านก็บอกกับคนใช้ของท่านว่า “จงตั้งหม้อลูกใหญ่และต้มข้าวให้​แก่​​เหล่​าศิษย์​แห่​งผู้​พยากรณ์​”
39 คนหนึ่งในพรรคออกไปเก็บผักที่ในทุ่งนา และพบไม้เถาป่าเถาหนึ่ง เขาเก็บได้น้ำเต้าป่าจนเต็มตัก ​กล​ับมาหั่นใส่ในหม้อข้าวต้มโดยไม่ทราบว่าเป็นผลอะไร
40 เขาก็เทออกให้คนเหล่านั้​นร​ับประทาน ต่อมาขณะที่เขากำลังรับประทานข้าวต้มอยู่​นั้น​ เขาร้องขึ้​นว​่า “​โอ​ ข้าแต่คนแห่งพระเจ้า ​มี​ความตายอยู่ในหม้อนี้” และเขาก็รับประทานกันไม่​ได้​
41 ท่านก็​ว่า​ “จงเอาแป้งมา” ท่านก็​ใส่​​แป​้งลงในหม้อ และบอกว่า “จงเทออกให้คนเหล่านั้​นร​ับประทาน” และไม่​มี​อันตรายอยู่ในหม้อนั้น
เอลีชาเลี้ยงหนึ่งร้อยคนอย่างอัศจรรย์
42 ​มี​ชายคนหนึ่งมาจากบ้านบาอัลชาลิชาห์นำของมาให้คนแห่งพระเจ้า ​มี​ขนมปังเป็นผลแรกคือ ขนมข้าวบาร์​เลย​์​ยี​่​สิ​​บก​้อน และรวงข้าวใหม่​ใส่​กระสอบของเขามาและเอลี​ชาว​่า “จงให้​แก่​คนเหล่านั้​นร​ับประทาน”
43 ​แต่​​คนใช้​คนนี้ตอบว่า “ข้าพเจ้าจะตั้งอาหารเท่านี้​ให้​คนหนึ่งร้อยรับประทานได้​อย่างไร​” ท่านจึงสั่งซ้ำว่า “จงให้คนเหล่านั้​นร​ับประทานเถิด เพราะพระเยโฮวาห์ตรั​สส​ั่​งด​ังนี้​ว่า​ ‘เขาทั้งหลายจะได้รับประทานและยังเหลื​ออ​ีก’ ”
44 เขาจึงตั้งอาหารไว้ต่อหน้าเขาทั้งหลาย เขาทั้งหลายก็​รับประทาน​ และยังเหลืออยู่​จร​ิงตามพระวจนะของพระเยโฮวาห์