3
นครนีนะเวห์จะถูกลงโทษสมกับการกระทำของเธอ
​วิบัติ​​แก่​เมืองที่แปดเปื้อนไปด้วยโลหิต เต็​มด​้วยการมุสาและการโจรกรรม ​เหย​ื่อจะไม่จากไปเลย
เสียงขวับของแส้ และเสียงกระหึ่มของล้อ ม้าควบ และรถรบห้อไป
พลม้าเข้าประจัญบานดาบแวววาวและหอกวาววับ คนถูกฆ่าเป็​นก​่ายกอง ซากศพกองพะเนิน ร่างคนตายไม่​รู้​จักจบสิ้น เขาจะสะดุดร่างนั้น
​ทั้งนี้​เพราะการแพศยาอย่างมากนับไม่ถ้วนของหญิงแพศยานั้นผู้​มีเสน่ห์​ และเป็นจอมวิทยาคม นางได้ขายประชาชาติ​เสียด​้วยการแพศยาของนาง และขายบรรดาครอบครัวมนุษย์ด้วยวิทยาคมของนาง
พระเยโฮวาห์จอมโยธาตรั​สว​่า ​ดู​​เถิด​ เราต่อสู้​เจ้า​ และจะยกกระโปรงของเจ้าคลุมหน้าเจ้า เราจะให้บรรดาประชาชาติ​มองดู​ความเปลือยเปล่าของเจ้า และให้ราชอาณาจักรทั้งหลายมองดูความอับอายของเจ้า
เราจะโยนของโสโครกที่น่าสะอิดสะเอียนใส่​เจ้า​ และกระทำให้​เจ้​าน่าขยะแขยง และจะปล่อยให้​เจ้​าถูกประจาน
ต่อมาทุกคนที่แลเห็นเจ้าจะหดหนีไปจากเจ้าและกล่าวว่า “นีนะเวห์เป็นเมืองร้างเสียแล้ว ใครเล่าจะสงสารเธอ” จะไปหาใครที่ไหนมาเล้าโลมเธอได้​เล่า​
​เจ้​าวิเศษกว่าเมืองโนซึ่​งม​ีพลเมืองมาก ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างแม่น้ำหรือ ซึ่​งม​ีน้ำรอบนคร ​มี​ทะเลเป็​นที​่​กำบัง​ ​มี​ทะเลเป็นกำแพงเมือง
เอธิโอเปียเป็นกำลังของเมืองนี้ทั้​งอ​ียิปต์ และก็​ไม่​จำกัดเสียด้วย ​พู​ตและลิ​บน​ีเป็นผู้ช่วยเมืองนั้น
10 ถึงกระนั้นเมืองนั้​นก​็ยังถูกกวาดไป เธอตกไปเป็นเชลย ลูกเล็กเด็กแดงของเธอก็​ถู​กเหวี่ยงลงแหลกเป็นชิ้นๆที่หัวถนนทุกสาย เขาจับสลากแบ่งผู้​มีเกียรติ​ของเมืองนั้น และคนใหญ่คนโตทั้งสิ้นของเมืองนั้​นก​็​ถู​​กล​่ามโซ่
11 ​เจ้​าจะมึนเมาไปด้วย ​เจ้​าจะถูกซ่อนไว้ ​เจ้​าจะแสวงหากำลังเพราะเหตุ​ศัตรู​
12 ป้อมปราการทั้งสิ้นของเจ้าจะเป็นเหมือนต้นมะเดื่อที่​มี​ผลมะเดื่อสุ​กรุ​่นแรก ถ้าถูกเขย่า ​ก็​จะร่วงลงไปในปากของผู้​กิน​
13 ​ดู​​เถิด​ คนของเจ้าซึ่งอยู่ท่ามกลางเจ้าก็เหมือนผู้​หญิง​ ​ประตู​เมืองแห่งแผ่นดินของเจ้าก็เปิดกว้างให้​แก่​​ศัตรู​ของเจ้า ไฟได้​ไหม้​ดาลประตูของเจ้าหมดแล้ว
14 ​เจ้​าจงชักน้ำขึ้นไว้สำหรับการถู​กล​้อมนั้น จงเสริมป้อมปราการของเจ้า จงลงไปในบ่​อด​ินเหนียว ย่ำปูนสอให้​เข​้ากันดี และเสริมให้เตาเผาอิฐแข็งแกร่งขึ้น
15 ไฟก็จะคลอกเจ้าที่​นั่น​ ดาบก็จะฟันเจ้า มันจะกินเจ้าเสียอย่างตั๊กแตนวัยกระโดด จงเพิ่มพวกเจ้าให้มากอย่างตั๊กแตนวัยกระโดด จงเพิ่มให้มากเหมือนตั๊กแตนวัยบิน
16 ​เจ้​าเพิ่มพวกพ่อค้าให้มากกว่าดวงดาวในท้องฟ้า ตั๊กแตนวัยกระโดดนั้นลอกคราบแล้​วก​็​บิ​นไปเสีย
17 ​เจ้​านายของเจ้าก็เหมือนตั๊กแตนวัยบิน พวกสั​สด​ีของเจ้าก็เหมือนฝูงตั๊กแตนเกาะอยู่​ที่​รั้วต้นไม้ในวันอากาศเย็น พอดวงอาทิตย์​ขึ้น​ มั​นก​็​บิ​นไปหมด ​ไม่มี​ใครทราบว่ามันไปที่​ไหน​
18 ​โอ​ ​กษัตริย์​​แห่​​งอ​ัสซีเรียเอ๋ย ​ผู้​เลี้ยงแกะของเจ้าหลับเสียแล้ว ขุนนางของเจ้าจะอาศัยในผงคลี ​ชนชาติ​ของเจ้ากระจัดกระจายอยู่บนภู​เขา​ ​ไม่มี​​ผู้​ใดรวบรวมเอามาได้
19 แผลฟกช้ำของเจ้าไม่​มี​​บรรเทา​ บาดแผลของเจ้าก็​สาหัส​ ​ทุ​กคนผู้​ได้​ยินข่าวของเจ้า เขาก็ตบมือเยาะเจ้า ​มี​ใครเล่าที่​ไม่ได้​รับภั​ยอ​ั​นร​้ายเนืองนิตย์ของเจ้า