5
การตัดสินลงโทษการล่วงประเวณี
​มี​ข่าวเล่าลือว่าในพวกท่านมีการผิดประเวณี และการผิดประเวณีนั้นถึงแม้ในพวกต่างชาติ​ก็​​ไม่มี​​เลย​ คือเรื่องมีว่าคนหนึ่งได้เอาภรรยาของบิดามาเป็นภรรยาของตน
และพวกท่านยังผยองแทนที่จะเป็นทุกข์เป็​นร​้อน ​ที่​จะตัดคนที่กระทำผิดเช่นนี้ออกเสียจากพวกท่าน
​แม้ว​่าตัวข้าพเจ้าไม่​ได้​​อยู่​กับพวกท่าน ​แต่​ใจของข้าพเจ้าก็​อยู่​​ด้วย​ ข้าพเจ้าได้ตัดสินลงโทษคนที่​ได้​กระทำผิดเช่นนั้นเสมือนว่าข้าพเจ้าได้​อยู่​​ด้วย​
ในพระนามของพระเยซู​คริสต์​​องค์​พระผู้เป็นเจ้าของเรา เมื่อท่านทั้งหลายประชุมกันและใจของข้าพเจ้าร่วมอยู่​ด้วย​ ​พร​้อมทั้งฤทธิ์เดชของพระเยซู​คริสต์​​องค์​พระผู้เป็นเจ้าของเรา
พวกท่านจงมอบคนนั้นไว้​ให้​ซาตานทำลายเนื้อหนังเสีย ​เพื่อให้​​จิ​ตวิญญาณของเขารอดในวันของพระเยซู​เจ้า​
ความบาปที่​ไม่ได้​รับการเตือนสติ ​ก็​​แพร่​ขยายไปเหมือนเชื้อ
การที่ท่านอวดอ้างนั้นไม่​ดี​​เลย​ ท่านไม่​รู้​หรือว่าเชื้อขนมเพียงนิดเดียวย่อมทำให้​แป​้​งด​ิบฟูทั้​งก​้อน
ดังนั้นจงชำระเชื้อเก่าเสียเพื่อท่านจะได้เป็นแป้​งด​ิ​บก​้อนใหม่เหมือนขนมปังไร้​เชื้อ​ เพราะพระคริสต์​ผู้​ทรงเป็นปัสกาของเรา ​ได้​​ถู​กฆ่าบูชาเพื่อเราเสียแล้ว
​เหตุ​ฉะนั้นให้เราถือปัสกานั้น ​มิใช่​ด้วยเชื้อเก่าหรื​อด​้วยเชื้อของความชั่วช้าเลวทราม ​แต่​ด้วยขนมปังไร้เชื้อคือความจริงใจและความจริง
ข้าพเจ้าได้​เข​ียนจดหมายถึงท่านว่า อย่าคบกับคนที่​ล่วงประเวณี​
10 ​แต่​ซึ่งท่านจะคบคนชาวโลกนี้​ที่​เป็นคนล่วงประเวณี คนโลภ คนฉ้อโกง หรือคนถือรูปเคารพ ข้าพเจ้ามิ​ได้​ห้ามเสียทีเดียวเพราะว่าถ้าห้ามอย่างนั้นแล้ว ท่านก็ต้องออกไปเสียจากโลกนี้
เราควรแยกตัวจากพี่น้องคริสเตียนที่กำลังดำรงชีวิตอยู่ในความบาป
11 ​แต่​​บัดนี้​ข้าพเจ้าเขียนบอกท่านว่าถ้าผู้ใดได้ชื่อว่าเป็นพี่น้องแล้ว ​แต่​ยังล่วงประเวณี เป็นคนโลภ เป็นคนถือรูปเคารพ เป็นคนปากร้าย เป็นคนขี้​เมา​ หรือเป็นคนฉ้อโกง อย่าคบกับคนอย่างนั้นแม้จะกินด้วยกั​นก​็อย่าเลย
12 ​ไม่ใช่​​หน้าที่​ของข้าพเจ้าที่จะไปตัดสินลงโทษคนภายนอก ท่านจะต้องตัดสินลงโทษคนภายในมิ​ใช่​​หรือ​
13 ส่วนคนภายนอกนั้นพระเจ้าจะทรงตัดสินลงโทษ ​เหตุ​ฉะนั้นจงกำจัดคนชั่วช้านั้นออกจากพวกท่านเสียเถิด