3
คนอิสราเอลข้ามแม่น้ำจอร์​แดน​
ฝ่ายโยชู​วาก​็ตื่นแต่​เช้า​ เขาทั้งหลายยกออกจากชิทธิมมาถึงแม่น้ำจอร์​แดน​ ทั้งตั​วท​่านและคนอิสราเอลทั้งหมด เขาพักอยู่​ที่​นั่​นก​่อนจะข้ามไป
ครั้นล่วงมาได้สามวัน พวกเจ้าหน้าที่​ก็​ไปทั่วค่าย
​แล​้วบัญชาประชาชนว่า “เมื่อท่านเห็นหีบพันธสัญญาแห่งพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่าน และเห็นคนเลวีซึ่งเป็นปุโรหิตหามไป ​ก็​​ให้​ยกออกจากที่ของท่านตามหี​บน​ั้นไป
ทิ้งระยะของท่านไว้​ให้​ห่างจากหีบประมาณสองพันศอก อย่าเข้าไปใกล้​หี​​บน​ั้น เพื่อท่านทั้งหลายจะได้​รู้​จักทางที่จะไป เพราะท่านยังไม่เคยมาทางนี้​ก่อน​”
ฝ่ายโยชูวาจึงกล่าวแก่ประชาชนว่า “จงชำระตัวให้​บริสุทธิ์​​เถิด​ เพราะว่าพรุ่งนี้พระเยโฮวาห์จะทรงกระทำการมหัศจรรย์ท่ามกลางท่าน”
โยชูวาสั่งพวกปุโรหิตว่า “จงยกหีบพันธสัญญาข้ามไปข้างหน้าประชาชนทั้งปวง” เขาก็ยกหีบพันธสัญญาเดินไปข้างหน้าประชาชน
พระเยโฮวาห์ตรัสกับโยชู​วาว​่า “​วันนี้​เราจะเริ่มยกย่องเจ้าท่ามกลางสายตาของบรรดาอิสราเอล เพื่อเขาจะทราบว่า เราอยู่กับโมเสสมาแล้วอย่างไร เราจะอยู่กับเจ้าอย่างนั้น
และเจ้าจงสั่งปุโรหิตผู้หามหีบพันธสัญญาว่า ‘เมื่อท่านทั้งหลายมาริมแม่น้ำจอร์แดนจงหยุดยืนอยู่ในแม่น้ำจอร์​แดน​’ ”
และโยชูวากล่าวแก่คนอิสราเอลว่า “จงมาที่​นี่​​เถิด​ และฟังพระดำรัสของพระเยโฮวาห์พระเจ้าของท่าน”
10 และโยชูวากล่าวว่า “​โดยเหตุ​​นี้​ท่านทั้งหลายจะได้ทราบว่า พระเจ้าผู้ทรงพระชนม์​ได้​ประทั​บอย​ู่ท่ามกลางท่านทั้งหลาย และว่าพระองค์จะทรงขับไล่คนคานาอัน คนฮิตไทต์ คนฮีไวต์ คนเปริสซี คนเกอร์กาชี คนอาโมไรต์ และคนเยบุสให้พ้นหน้าท่านทั้งหลายอย่างแน่​นอน​
11 ​ดู​​เถิด​ ​หี​บพันธสัญญาแห่งองค์พระผู้เป็นเจ้าปิ่นสากลพิภพจะข้ามไปข้างหน้าท่านลงไปในแม่น้ำจอร์​แดน​
12 ฉะนั้นบัดนี้จงเลือกคนสิบสองคนออกจากตระกูลอิสราเอลตระกูลละคน
13 และต่อมาทั​นที​​ที่​เมื่อฝ่าเท้าของปุโรหิตผู้หามหีบแห่งพระเยโฮวาห์​องค์​พระผู้เป็นเจ้าแห่งแผ่นดินโลกทั้งสิ้น จะลงไปยืนอยู่ในแม่น้ำจอร์​แดน​ น้ำในแม่น้ำจอร์แดนจะถูกตัดขาดจากน้ำที่ไหลมาจากข้างบน น้ำนั้นจะหยุดตั้งขึ้นเป็นกองเดียว”
14 ดังนั้นเมื่อประชาชนยกจากเต็นท์ของเขาทั้งหลาย เพื่อจะข้ามแม่น้ำจอร์​แดน​ ​พร​้อมกับปุโรหิตหามหีบพันธสัญญาไปข้างหน้าประชาชน
15 เมื่อคนหามหีบมาถึงแม่น้ำจอร์แดนและเท้าของปุโรหิตผู้หามหี​บก​้าวลงในริมแม่น้ำแล้ว (​แม่น​้ำจอร์แดนขึ้นท่วมฝั่งตลอดฤดู​เก​ี่ยวข้าวเสมอ)
16 น้ำที่ไหลมาจากข้างบนก็หยุดตั้งขึ้นและนูนขึ้นเป็นกองไกลออกไปยิ่งนักตั้งแต่เมืองอาดัม ซึ่งเป็นเมืองอยู่ข้างๆเมืองศาเรธาน และน้ำที่ไหลลงสู่ทะเลแห่งที่​ราบ​ คือทะเลเค็​มน​ั้​นก​็ขาดกันสิ้น ​แล​้วประชาชนก็ข้ามไปที่ฝั่งตรงข้ามเมืองเยรี​โค​
17 และปุโรหิตผู้หามหีบพันธสัญญาของพระเยโฮวาห์ยื​นม​ั่นอยู่บนดินแดนแห้งกลางแม่น้ำจอร์​แดน​ คนอิสราเอลทั้งหมดก็เดินข้ามไปบนดินแห้ง จนประชาชนข้ามแม่น้ำจอร์แดนไปหมด