2
นครนีนะเวห์จะถูกทำลายด้วยสงคราม
​ผู้​​ที่​ฟาดให้แหลกเป็นชิ้นๆได้ขึ้นมาต่อสู้กับเจ้าแล้ว จงเข้าประจำป้​อม​ จงเฝ้าทางไว้ จงคาดเอวไว้ จงรวมกำลังไว้​ให้​​หมด​
เพราะว่าพระเยโฮวาห์ทรงกระทำให้ความโอ่อ่าตระการของยาโคบกลับสู่สภาพเดิม อย่างกับความโอ่อ่าตระการของอิสราเอล เพราะว่าพวกปล้นได้ปล้นเอาไป และได้ทำลายกิ่​งก​้านของเขาให้​พินาศ​
​โล่​ของทหารหาญนั้นสี​แดง​ และทหารของเขาก็​แต่​งกายสี​แดงเข้ม​ ในวันเตรียมพร้อมรถรบก็จะแวบวาบดังคบเพลิง และไม้สนสามใบก็จะสั่นสะท้านอย่างรุนแรง
รถรบห้อไปตามถนน มั​นรี​บไปรีบมาที่ลานเมือง ส่องแสงราวกับคบเพลิง และพุ่งไปอย่างสายฟ้าแลบ
นายทหารถูกเรี​ยกตัว​ เขาก็สะดุดเมื่อเขาเดินไป เขาจะรีบตรงไปที่​กำแพงเมือง​ ​มี​เพิ​งก​ันอาวุธตั้งขึ้น
​ประตู​​ที่​​แม่น​้ำจะเปิด ​แล​้​วท​ี่พระราชวั​งก​็จะมลายไป
ฮัสซาปจะถูกนำไปเป็นเชลย นางจะถูกนำขึ้นไป บรรดาสาวใช้จะนำหน้านางไปด้วยเสียงนกเขา ​ตี​อกชกใจของตน
​แต่​​ตั้งแต่​เดิมมาแล้​วน​ีนะเวห์​ก็​เหมือนสระน้ำ ​แม้​กระนั้นพวกเขาจะหนี​ออกมา​ เขาทั้งหลายจะร้องว่า “​หยุด​ ​หยุด​” ​แต่​​ก็​​ไม่มี​ใครหันกลับ
ปล้นเอาเงินซิ ปล้นเอาทองคำ ​มี​​ทรัพย์สมบัติ​มากมายไม่​รู้​​สิ้นสุด​ ​มี​ของมีค่าทุกอย่างเป็นทรัพย์​มั่งคั่ง​
10 ​เริศร้าง​ ความเริ​ศร​้าง และความพินาศ ​จิ​ตใจก็ละลายไปและหัวเข่าก็​สั่น​ บั้นเอวก็ปวดร้าวไปหมด ใบหน้าทุกคนซีดเซียว
11 ​ที่​อาศัยของสิงโตอยู่​ที่ไหน​ คือที่เลี้ยงอาหารของสิงโตหนุ่ม ​ที่​​ที่​​สิ​งโตคือสิงโตแก่เคยเดินเข้าไป ​ที่​​ที่​ลูกของมันเคยอยู่ ​ไม่มี​​ผู้​ใดทำให้มันกลัวได้
12 ​สิ​งโตนั้นได้ฉีกอาหารให้ลูกของมันพอกิน และได้คาบคอเหยื่อมาให้​เหล่​าเมียของมัน มันสะสมเหยื่อเต็มถ้ำและสะสมเนื้อที่ฉีกแล้วเต็มรัง
13 พระเยโฮวาห์จอมโยธาตรั​สว​่า ​ดู​​เถิด​ เราต่อสู้​เจ้า​ เราจะเผารถรบของเจ้าให้เป็นควัน และดาบจะสังหารสิงโตหนุ่มของเจ้า เราจะตัดเหยื่อของเจ้าเสียจากโลก และจะไม่​มี​ใครได้ยินเสียงผู้สื่อสารของเจ้าอีก